Hãng EFE ngày 1/12 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil cho biết Venezuela đã bị đình chỉ tư cách thành viên khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) do đã không thực hiện đầy đủ cam kết và thỏa thuận của tổ chức này.

Venezuela bi dinh chi tu cach thanh vien khoi Mercosur - Anh 1

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tại cuộc họp báo ở Caracas ngày 5/11. Ảnh: EPA/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn nguồn tin trên cho hay thông cáo chính thức sẽ được đưa ra trong ngày 2/12 sau khi các nước thành viên sáng lập Mercosur - gồm Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay - nhất trí về vấn đề này. Trong khi đó, nguồn tin từ chính phủ Argentina cho biết quyết định đình chỉ tư cách thành viên Mercosur của Venezuela sẽ được đưa ra sau cuộc họp bộ trưởng ngoại giao các nước thành viên khối này diễn ra vào này 14/12 tới.

Để trở lại Mercosur, Venezuela cần thương thuyết lại những thỏa thuận mà nước này đã ký năm 2006, ra hạn thời gian thông qua các cam kết ở Quốc hội nước này, đặc biệt là những vấn đề liên quan tới thương mại. Venezuela gia nhập Mercosur năm 2012.

Cùng ngày, trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez tố cáo đây là những hành vi phục vụ quyền lợi đế quốc và làm ảnh hưởng tới tính thể chế của Mercosur, đồng thời yêu cầu tôn trọng độc lập và chủ quyền của Caracas.

Ngoại trưởng Delcy Rodríguez cũng thông báo một khi quá trình kiểm tra kỹ thuật theo yêu cầu của Mercosur hoàn tất, nước này sẽ có đủ điều kiện tham gia Thỏa thuận Kinh tế bổ sung của khối. Bà cũng tuyên bố nước này sẽ không rời bỏ Mercosur và tố cáo chiến dịch chống lại Caracas của các Chính phủ cánh hữu của Brazil, Argentina và Paraguay.

TTXVN/Tin Tức