Ngày 9-8, Roi-tơ dẫn nguồn tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên khẳng định đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tiến công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự trên đảo Gu-am, lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Đ.Trăm tuyên bố bất cứ mối đe dọa nào của Bình Nhưỡng đối với Oa-sinh-tơn sẽ đối mặt với "lửa thịnh nộ".

Ve tinh hinh ban dao Trieu Tien - Anh 1

Ngoài ra, trong một tuyên bố dẫn lời một người phát ngôn quân đội khác, Triều Tiên cũng nêu rõ nước này có thể tiến hành một chiến dịch tiến công phủ đầu nếu Mỹ cho thấy dấu hiệu khiêu khích.

* Ngày 9-8, các quan chức an ninh và quốc phòng trên đảo Gu-am (Mỹ) cho rằng, tuyên bố của Triều Tiên về kế hoạch tiến công hòn đảo này không phải là một mối đe dọa và lực lượng phòng vệ của Mỹ sẵn sàng để bảo vệ người dân tại đây. Người đứng đầu đảo Gu-am E.Can-vô nêu rõ, tuyên bố của Triều Tiên về việc nghiên cứu kế hoạch tiến công Gu-am bằng tên lửa không phải là mối đe dọa và hòn đảo này sẵn sàng đối phó "mọi tình huống".

* Ngày 9-8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Xơ-un đang theo dõi sát "mọi dấu hiệu khiêu khích" từ Triều Tiên sau khi KCNA tuyên bố Triều Tiên đang "nghiên cứu cẩn thận" kế hoạch tiến công bằng tên lửa vào đảo Gu-am, lãnh thổ ở Thái Bình Dương của Mỹ.

* Ngày 9-8, Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã ra lệnh cải tổ các lực lượng vũ trang của nước này "một cách toàn diện và kỹ lưỡng", đồng thời nhấn mạnh tính cấp bách của việc tăng cường khả năng quốc phòng trước các bước tiến trong công nghệ hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tổng thống Mun Chê In nêu rõ: “Hàn Quốc cần cải cách quốc phòng toàn diện ở cấp độ xây dựng lại".

* Ngày 9-8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ đã bay huấn luyện trên bầu trời bán đảo Triều Tiên vào đầu tuần này. Theo đó, ngày 8-8 vừa qua, các máy bay B-1B đã được điều động từ đảo Gu-am tới vùng trời bán đảo Triều Tiên để tham gia cuộc tập trận với các máy bay chiến đấu Hàn Quốc.

* Ngày 9-8, Nhật Bản cho biết, nước này đã tiến hành tập trận trên không với các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ tại khu vực không phận Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên. Cuộc diễn tập diễn ra tại khu vực đảo Ki-ư-sư, với sự tham gia của hai máy bay ném bom B-1B của không quân Mỹ và hai máy bay chiến đấu F-2 của Nhật Bản.

* Ngày 8-8, báo Bưu điện Oa-sinh-tơn của Mỹ đưa tin, Triều Tiên đã có bước tiến lớn trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành một cường quốc hạt nhân với việc sản xuất được đầu đạn hạt nhân thu nhỏ để lắp vào các tên lửa tiên tiến, được cho là có khả năng tiến công vào một nửa lãnh thổ Mỹ.