Theo nhà nghiên cứu Richard Greenberg thuộc Đại học Arizona của Mỹ, mới đây nhóm của ông đã phát hiện ra một lượng nước lớn giàu ôxy ở trên Europa, một vệ tinh của Sao Mộc, không chỉ thích hợp với sự sống của vi sinh vật, mà còn có thể đáp ứng nhu cầu của sự sống phức tạp.

Vệ tinh Europa. (Ảnh: Internet)

Căn cứ vào tốc độ lớp băng trên bề mặt của Europa được làm đầy, ông Greenberg ước tính rằng dưới đáy biển của vệ tinh này có thể có đủ ôxy để duy trì sự sống của quần động vật cỡ lớn - những cơ thể phức tạp hơn giống động vật.

Giả thiết các dạng sống trên Europa cần một lượng ôxy bằng với loài cá như trên Trái Đất, ông Greenberg cho rằng đại dương của vệ tinh này có đủ ôxy để đáp ứng sự sống của khoảng 3 triệu tấn động vật cỡ lớn.

Tuy nhiên, ôxy dưới đáy đại dương của Europa không phải hoàn toàn ở dạng khí, mà có một lượng tương đối lớn không thể dùng để hô hấp, vì vậy hiện không thể xác định đại dương được cho là nằm dưới bề mặt của Europa có tồn tại sự sống hay không.

Mặc dù các nhà khoa học đã phát hiện những dạng sống trên Trái Đất sử dụng Sunphua hay chất hóa học dựa trên Mêtan quanh miệng núi lửa hoặc những suối nước nóng nằm sâu dưới lòng đại dương, nhưng không rõ liệu đáy đại dương của Europa có xuất hiện những đặc điểm tương tự hay không.

Nhà nghiên cứu Greenberg cho biết ôxy trong đại dương của Europa rất có thể đến từ sự bức xạ các hạt mang năng lượng lớn từ Mặt Trời, bất chấp việc đại dương nằm dưới bề mặt vệ tinh Europa này bị một lớp băng dày bao phủ.

Phân tích bề mặt của Europa - mịn đến bất thường và không có các hố như những thiên thể khác trong hệ mặt trời, cho thấy tầng băng trên cùng của lớp băng này tương đối mới, chỉ khoảng 50 triệu năm./.