Nhà trưng bày những kỷ vật, hình ảnh về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

(GD&TĐ) - Đúng ngày đầu tiên của năm mới 2014 là tròn 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Ký ức những ngày tháng sống, chiến đấu của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh lại trỗi dậy trong lòng những người dân Niêm Phò.

Có người lần đầu tiên, có người đã nhiều lần tới đây, trong họ đều trào dâng niềm tin yêu kính trọng, tự hào vô bờ về một vị tướng tài đức vẹn toàn của quân đội ta.

Những ngày này con đường từ cầu Niêm Phò qua sông Bồ dẫn vào Nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thôn Niêm Phò (xã Quảng Thọ) rực rỡ cờ hoa. Dòng sông Bồ quê hương ông bao năm nay vẫn xanh thẳm một màu, chở che, nuôi dưỡng biết bao người con ưu tú của Quảng Điền, dũng cảm, kiên trung trong đấu tranh giữ nước.

Chân tình, nồng hậu trong cuộc sống thời bình. Đến ngôi nhà lưu niệm Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đúng dịp rất nhiều đoàn khách đến dâng hoa, dâng hương nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng.

Trong số rất đông các đoàn học sinh, sinh viên, những cựu chiến binh đến tham quan nhà trưng bày Đại tướng có một cụu chiến binh tuổi 70 dắt 2 cháu nhỏ đến thăm quan khư trưng bày. Cụ kể: Tôi tên là Hoàng Văn Mẫn ở xã Quảng Thái, cả mấy tháng nay báo, đài đưa tin kỷ niệm ngày sinh Quảng Điền, người anh hùng của nhân dân Quảng Điền và quê hương Thừa Thiên - Huế, tôi nhất định phải đến thắp cho Đại tướng một nén nhang.

“Có ở đâu xa tui cũng tới, huống hồ là trên quê hương Quảng Điền. Giờ thời bình phải chở hai đứa cháu nội đi cho chúng nó biết, để mấy cháu hiểu hơn lịch sử của dân tộc. Hiểu hơn về thân thế sự nghiệp của đại tướng một người con ưu tú của quê hương Quảng Điền” - Cụ Mẫn tâm sự.

Mặc dù những ngày này Khu lưu niệm Đại tướng đón tiếp rất nhiều đoàn khách là học sinh, sinh viên cùng các lực lượng vũ trang, du khách ghé thăm dâng hoa, dâng hương Đại tướng ở thôn Niêm Phò. Tuy nhiên ai đến đây đều có một cảm nhận chung đó là Khu lưu niệm Đại tướng rất trang nghiêm. Từ trong phòng trưng bày đến khu vườn quanh nhà luôn ngăn nắp, gọn gàng.

Có được không gian đó là nhờ cả vào chị Võ Thị Thỏa, người được giao nhiệm vụ trông coi, chăm sóc cây cối, khuôn viên nhà lưu niệm, chị Thỏa bày tỏ cảm xúc: “Không có hạnh phúc nào lớn hơn khi chính mình cùng với các thành viên của gia tộc cùng chung sức, chung lòng giữa sạch đẹp khuôn viên nhà lưu niệm của Đại tướng. Với nhiệm vụ của mình, tôi phải cố gắng làm sao để mọi người khi về đây đều hiểu hết những nét dung dị, mộc mạc và thiêng liêng của Đại tướng”.

Ngôi nhà Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ở thời niên thiếu

Lật giở những trang nhật ký của những người đã từng đến thăm khu nhà lưu niệm ở Niêm Phò, tôi thật sự xúc động trước tình cảm của họ dành cho Đại tướng, trong đó có những cảm xúc rất thực của các bạn học sinh, sinh viên đến từ nhiều vùng miền khác nhau. “Cháu tiếc rằng mình sinh sau, đẻ muộn, nên không có cơ hội được gặp Đại tướng…” - Phạm Văn Quang đến từ TP Hồ Chí Minh bày tỏ cảm xúc.

“Cháu sinh ra ở Huế, sống ở Nha Trang. Chứng kiến những hiện vật in dấu một thời của Đại tướng càng làm cho cháu kính trọng hơn về sự giản dị, đức hy sinh vì nước, vì dân của Đại tướng” – Nguyễn Thị Trang, một sinh viên viết.

“Chúng con đến đây, được tận mắt chứng kiện sự mộc mạc, giản dị của Đại tướng. Từ đáy lòng mình, chúng con đời đời nhớ ơn Đại tướng. Nguyện học tập và làm theo tấm gương Đại tướng” – Nhóm học sinh Trường Quốc Học Huế bày tỏ cảm xúc.

Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ đầu năm 2013, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Quảng Điền đã có nhiều hoạt động rất ý nghĩa, trong đó phải kể đến các buổi nói chuyện chuyên đề về Đại tướng. Tổ chức tuyên truyền, trưng bày về thân thế, sự nghiệp và xây dựng tượng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại quê hương Quảng Điền. Các hoạt động diễn ra xuyên suốt từ ngày 22/12/2013 đến 9/1/2014; điểm nhấn là Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đại tướng vào ngày 31/12 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Dịp này, Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế còn phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Đồng chí Nguyễn Chí Thanh với cách mạng Việt Nam và quê hương Thừa Thiên-Huế".

Ngoài ra, trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành tu bổ các di tích liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh; xây dựng tượng tại Nhà lưu niệm Đại tướng (xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền), tại trường THPT Nguyễn Chí Thanh (huyện Quảng Điền) và Trường Đảng mang tên Nguyễn Chí Thanh; đón tuổi trẻ các tỉnh, thành phố trong cả nước hành hương về quê hương Đại tướng; dâng hương, dâng hoa tại khu di tích lưu niệm và tượng đài Đại tướng tại huyện Quảng Điền; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động về nguồn…

Minh Ngọc