Trên những tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, đường Thanh Niên và dọc các dãy phố cổ… những hàng hoa bưởi với một màu trắng tinh khôi, tỏa hương thơm nồng nàn...

Mùa xuân trên đường phố Hà Nội ở thời điểm này, thay vì những cành đào, cành mai đang “hối hả” được các chủ vườn mua lại để tái chăm sóc và đầu tư gối tiếp vào mùa vụ sau, đó là những cành hoa bưởi trắng tinh khôi từ vườn quê về với phố.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 1

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 2

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 3

Trên những tuyến đường Phạm Ngọc Thạch, đường Thanh Niên và dọc các dãy phố cổ… những hàng hoa bưởi nối đuôi nhau, với một màu trắng tinh khôi, tỏa hương thơm nồng nàn, dịu mát.

Vốn là loài hoa rất đỗi bình dị trong xứ sở của những loài hoa trái cây, cũng rất “khiêm tốn” về màu sắc trong muôn vàn loài hoa kiêu sa. Nhưng có lẽ, chính sự bình dị đến khiêm nhường ấy, những cành hoa bưởi nhỏ nhắn, với lộc lá, nụ hoa còn e ấp đang từ từ bung nở... đã được các chủ vườn khéo léo cắt, nâng niu mang về từ vườn quê lên phố lại như một “đặc sản” với người chơi hoa, thưởng thức hoa.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 4

Những hàng hoa bưởi nối đuôi nhau trên đường phố Hà Nội

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 5

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 6

Thậm chí, việc mua hoa và chơi loại hoa này, với người chơi như một sự “tranh thủ”, bởi sự xuất hiện của hoa bưởi chỉ duy nhất có vào thời điểm tháng 2, gối sang tháng 3 dương lịch hàng năm. Màu hoa bình dị ấy, với mùi hương thơm dịu mát, thoáng qua đã đánh thức ta một cảm giác dễ chịu… đến nao lòng.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 7

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 8

Dù bình dị như vậy, nhưng giá của loài hoa này bán ra tương đối được giá, bởi tính đặc trưng “hiếm có” trong năm của loài hoa này, cùng sự quyến rũ của nó, cũng như sự tồn tại lâu bền (7 – 10 ngày mới tàn)… đã khiến nhiều người yêu hoa bưởi thực sự hứng thú.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 9

Những sàng hoa bưởi đẹp ngất ngây, hút hồn người yêu hoa bưởi.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 10

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 11

Hoa bưởi có màu trắng bình dị, hương thơm nồng nàn đến mát dịu.

Hoa bưởi xuống phố không bán theo bó hay cành, người bán hoa bưởi bán theo cân, tùy từng loại hoa mà có giá khác nhau. Trung bình là 25 nghìn đồng/ lạng(đối với loại hoa bé, nụ nhỏ, ít lộc), loại đẹp với cành có đầy đủ từ nụ to, hoa to, nụ nhỏ, lộc lá… khi hoa nở cánh dày, nhụy hoa không gãy…được bán với giá 40 nghìn đồng/ lạng.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 12

Bó hoa 3 lạng này có giá 90 nghìn đồng.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 13

Hoa bưởi được bán theo cân, trung bình 25 nghìn/ lạng.

Hoa bưởi xuống phố trong những ngày mùa xuân, người mua hoa bưởi không chỉ đơn thuần là thưởng thức hoa. Nhiều người mua hoa bưởi về thắp hương Rằm, mùng Một… Cũng có người mua hoa bưởi tặng bạn như một lời sẻ chia tình bạn trong sáng.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 14

Chùm hoa bưởi đẹp như thế này có giá 40 nghìn đồng/ lạng.

Ve dep tinh khoi hoa buoi tren duong pho Ha Noi - Anh 15

Chưa kể, nhiều người thích mùi hương hoa bưởi cũng không ngần ngại mua cả cân về làm nước hoa bưởi handmade làm mỹ phẩm, quà tặng...

Bài và ảnh: Bình Minh