Khi Fukang lao xuống mặt đất, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy thiên thạch này sở hữu một vẻ đẹp đến nín thở bên trong.

Tin liên quan

Ánh sáng mặt trời khi chiếu qua Fukang sẽ tạo ra hiệu ứng màu sắc tuyệt đẹp.

Chỉ đến khi các nhà khoa học tiến hành xẻ nhỏ Fukang, họ mới nhận ra mình đang nắm trong tay một báu vật của vũ trụ. Các tinh thể óng ánh sắc vàng trong suốt của một loại khoáng chất có tên olivine lập lòe theo một cấu trúc có hình tổ ong của hợp chất nickel-sắt.

Theo DailyMail, tảng thiên thạch cực hiếm này có trọng lượng tương đương với một chiếc xe hatchback (xe ô tô 5 cửa), được phát hiện vào năm 2000 tại sa mạc Gobi, Trung Quốc.

Phần thiên thạch Fukang lớn nhất đang được bán đấu giá với mức khởi điểm lên tới 2 triệu USD.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, nó đã bị chia nhỏ thành nhiều phần để nghiên cứu. Một nhà sưu tập ẩn danh hiện đang sở hữu phần thiên thạch lớn nhất và đang cho đấu giá với giá khởi điểm 2 triệu USD. Phòng thí nghiệm Thiên thạch Southwest của bang Arizona đã gọi Fukang là một trong những phát hiện thiên thạch vĩ đại nhất của thế kỷ 21. “Fukang làm lu mờ tất cả các mẫu vật đã biết của thủy tinh pallasite, loại khoáng chất chỉ chiếm đúng 1% trong cấu tạo của các thiên thạch. Nhờ có cấu tạo một nửa là nickel sắt, một nửa là olivine, pallasite có hình dáng rất giống đá mosaic kỳ bí.

Hợp chất nickel sắt kết hợp với khoáng chất olivine đã tạo nên kết cấu giống như đá mosaic cho thiên thạch cực hiếm này.

Các chuyên gia tin rằng, Fukang có xuất xứ từ sâu bên trong các thiên thạch nguyên thủy, được hình thành trong quá trình kiến tạo của thái dương hệ cách nay 4,5 tỷ năm.

Y Lam