Một số khoản vay ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam lên 1,4%/năm thay cho các mức ưu đãi chỉ 0,2-0,3%/năm trước đây.

Ông Nagase Toshio, Phó Đại diện CƠ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: JICA

Ông Nagase Toshio - Phó đại diện của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam trong buổi họp báo sáng nay tại Hà Nội cho biết, hiện nay Việt Nam đã đạt ngưỡng nước có mức thu nhập trung bình, nên một số dự án sẽ được tính mức lãi suất thông thường dành cho nhóm này là 1,4% một năm, so với mức thông thường trước đây dành cho nước thu nhập thấp là 1,2%.

Tuy nhiên, trong số 6 dự án vừa được ký trong Hiệp định ngày hôm nay, chỉ có Dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn là chịu mức lãi suất 1,4%. Còn cả 5 dự án còn lại vẫn được tính lãi suất 0,2 đến 0,3%. Đây là mức lãi suất được xem như điều khoản đặc biệt dành cho các đối tác kinh tế.

Theo đánh giá của ông Toshio, giải ngân vốn ODA năm tài khóa 2010 (từ tháng 4/2010 đến tháng 3/2011) là một trong những năm có mức giải ngân cao nhất từ trước đến nay, 1 tỷ USD.

Về đề nghị tăng gấp 3 lần vốn ODA Nhật Bản cho Việt Nam của Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, cá nhân của ông Toshio cho rằng, nếu thật sự Việt Nam có nhu cầu cấp thiết về việc tăng vốn ODA, Nhật Bản sẽ tìm ra cách để thu xếp đáp ứng. Tuy nhiên, số tiền này phải sử dụng một cách hiệu quả.

Nguồn VnExpress