Thành lập công ty để vay mượn tiền của các ngân hàng, Mai cùng đồng bọn đã phải nhận bản án thích đáng khi lừa đảo gần 30 tỷ đồng của các bị hại.

Vay ho tien roi chiem hang chuc ty, 'nu quai' tu het doi - Anh 1

Bị cáo Mai (đứng giữa hàng đầu) cùng đồng bọn tại tòa.

Sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lưu Thị Hoàng Mai (SN 1978, trú tại phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, Điều 139-BLHS.

Các bị cáo: Nguyễn Thanh Thủy (SN 1967, ở phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân); Phạm Thúy Liên (SN 1963, trú phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) và Quách Huyền Thi (SN 1966, trú ở tỉnh Hòa Bình, Giám đốc Công ty CP Thương mại và dịch vụ Tây Bắc) lĩnh từ 10 đến 14 năm tù giam về cùng tội danh.

Liên quan đến vụ án, bị cáo Vương Cường (SN 1976, ở phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) lĩnh 12 tháng tù và Nguyễn Tuấn Anh (SN 1984, trú tại phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai) lĩnh 10 tháng tù đều cho hưởng án treo về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ, quan tổ chức theo Điều 267-BLHS.

Cáo trạng truy tố thể hiện, năm 2009 Lưu Thị Hoàng Mai đã sử dụng pháp nhân là Công ty CP Sản xuất và thương mại do đối tượng lập ra để ký kết các hợp đồng vay mượn tiền, hợp đồng ủy quyền tài sản.

Tháng 10/2010, do cần vốn kinh doanh nên bà Nguyễn Thị Hồng Minh (ở quận Hà Đông) nhờ Mai vay hộ 600 triệu đồng từ ngân hàng và được”nữ quái đồng ý”.

Sau đó, Mai đã yêu cầu bà Minh ủy quyền cho mình được toàn quyền quyết định mảnh đất hơn 300m2 tại huyện Thanh Oai bằng giấy ủy quyền tại một văn phòng công chứng trên địa bàn TP Hà Nội để làm giấy tờ giúp bà Minh. Do đang cần tiền nên bà Minh đồng ý điều kiện của Mai.

Đến ngày 29/10/2010, bà Minh đã thực hiện đúng theo yêu cầu nhưng trên thực tế chỉ là ủy quyền để thế chấp “sổ đỏ” vay tiền ngân hàng, nên hai bên tiếp tục ký thêm một giấy tờ nữa thể hiện Mai cho bà Minh vay số tiền trên trong thời hạn 3 năm và khi nào trả hết tiền sẽ nhận lại “sổ đỏ”.

Sau khi cầm được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong tay, nữ quái này đã nhanh chóng chuyển nhượng thửa đất trên giá 5 tỷ đồng cho một người khác. Đồng thời mang chiếc sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng vay 3,4 tỷ đồng.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Mai đã chỉ đạo Nguyễn Thanh Thủy, Phạm Thúy Liên và Quách Huyền Thi phối hợp cùng mình để đưa các bị hại “vào tròng” giao sổ đỏ, lập hợp đồng ủy quyền cho đối tượng sau đó bán tài sản của bị hại.

Về hai đối tượng Vương Cường và Nguyễn Tuấn Anh thì được Mai nhờ làm hồ sơ mua bán nhà, đất giả của nhiều bị hại.

Tính từ khi thành lập công ty đến tháng 11/2010 ngoài bà Minh ra “ổ nhóm lừa đảo” do nữ quái Lưu Thị Hoàng Mai cầm đầu đã bán 11 thửa đất của hàng chục gia đình và chiếm đoạt số tiền gần 30 tỷ đồng của nhiều bị hại.

Sau khi bàn giao giấy tờ cùng nhiều hợp đồng ủy quyền khác, các bị hại không lấy được tiền đã làm đơn tố cáo đến cơ quan Công an.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án cùng những lời khai, chứng cứ đã được thẩm tra tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như trên.

Nguyên Vũ