Một hãng sản xuất Nhật Bản cho rằng vật thể kim loại trôi dạt vào bờ biển Thái Lan ngày 23/1 có thể là từ một tên lửa, chứ không phải bộ phận máy bay.

Công ty Mitsubishi Heavy Industries ngày 25/1 cho biết các hình ảnh được lan truyền rộng rãi về số series trên vật thể cho thấy nhiều khả năng nó có nguồn gốc từ một trong những tên lửa của họ.

"Dù chưa hoàn toàn chắc chắn, chúng tôi nghĩ rằng nó nhiều khả năng là bộ phận tên lửa H-IIA hoặc H-IIB", AFP dẫn lời Sayo Suwashita, người phát ngôn của Mitsubishi Heavy Industries, nói.

Vat the nghi cua MH370 nhieu kha nang la manh vo ten lua - Anh 1

Các con số trên mảnh kim loại được phát hiện ở Thái Lan ngày 23/1. Ảnh: AFP

H-IIA và H-IIB là tên lửa đẩy thường được sử dụng để đưa vệ tinh vào không gian. Công ty đưa ra kết luận cuối cùng sau khi xem xét toàn diện các thông tin như hình dạng và con số trên mảnh vỡ. Điều này giống với nhận định của các chuyên gia rằng mảnh vỡ của MH370 khó có thể được tìm thấy ở Vịnh Thái Lan.

Mảnh vỡ lớn rộng khoảng hai mét và dài 3 mét trôi dạt vào bờ biển thuộc tỉnh Nakhon Si Thammarat ngày 23/1, làm dấy lên nghi ngờ rằng nó có thể thuộc về chuyến bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích hồi tháng 3/2014.

Greg Waldron, chuyên gia hàng không của trang Flightglobal, nhận định vị trí vật thể được tìm thấy ở Thái Lan không phù hợp với các mô hình trôi dạt khi phát hiện phần cánh của MH370 ở đảo Reunion hồi tháng 7/2015.

Trong khi đó, chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas cho rằng mảnh vỡ ở Thái Lan không giống thân máy bay và không liên quan đến MH370.

Hoàng Anh