Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản đang xúc tiến việc tìm kiếm và kêu gọi các doanh nghiệp sản xuất, chế tạo của Việt Nam cùng tham gia kết nối hợp tác sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp Nhật Bản qua việc cung cấp thông tin trên J-GoodTech của cơ quan này.

Vao J-GoodTech de ket noi voi doanh nghiep Nhat - Anh 1

Ông Hirotaka Yasuzumi (trái) đang chia sẻ thông tin về công cụ J-GoodTech - Ảnh: Hùng Lê

Chia sẻ với báo chí tại TPHCM vào chiều ngày 14-10 về công cụ này, ông Hirotaka Yasuzumi, Giám đốc Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản, cho biết công cụ J-GoodTech ban đầu được sử dụng để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật trong việc kết nối hợp tác kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên, do nhu cầu mở rộng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Nhật ngày càng lớn nên công cụ này được mở rộng theo hướng toàn cầu hóa được hai năm nay.

Hiện có khoảng 3.500 doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản trong lĩnh vực chế tạo, bán buôn, công nghệ, dịch vụ và 1.500 doanh nghiệp nước ngoài tham gia trang web này, trong đó đối với doanh nghiệp nước ngoài thì doanh nghiệp Việt Nam chiếm khoảng 50%. Ngoài ra, tham gia vào J-GoodTech, doanh nghiệp có thể liên lạc với 300 công ty hàng đầu Nhật Bản đã đăng ký với tư cách là đối tác như những tập đoàn Toyota, Canon...

Theo ông Yasuzumi, J-Goodtech là mô hình kết nối giao thương trên internet với nhiều thông tin dữ liệu của doanh nghiệp đăng ký tham gia đã được kiểm duyệt, nhất là đối với doanh nghiệp Nhật Bản nên các doanh nghiệp tham gia vào đây sẽ không lo nhiều về thông tin khống.

Từng giữ chức vụ Giám đốc Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TPHCM, tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, giao thương trực tiếp cho doanh nghiệp Nhật với doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội hợp tác làm ăn, ông Yasuzumi cho rằng sử dụng công cụ internet sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, mang lại hiệu quả lớn hơn cho cho doanh nghiệp nhỏ và vừa và cơ hội tiếp cận đối tác cũng nhiều và đa dạng hơn.

Đứng trước sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản về thị trường Việt Nam hiện nay, ông Yasuzumi cho biết tổ chức của ông đang làm việc với các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan quản lý hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam,... để giới thiệu các thành viên, doanh nghiệp Việt Nam có nhiều tiềm năng để tham gia đưa thông tin lên J-GoodTech.

Thực tế công cụ J-GoodTech không chỉ dừng ở việc giúp các doanh nghiệp mua bán, trao đổi hàng hóa, mà còn có khả năng xa hơn trong việc hợp tác làm ăn như được ủy thác sản xuất, hợp tác sản xuất hoặc mở rộng kênh phân phối... Không chỉ hợp tác với doanh nghiệp Nhật, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể hợp tác với doanh nghiệp nước khác hay doanh nghiệp đồng hương có tham gia vào công cụ này, ông Yasuzumi nhấn mạnh.

Công cụ J-GoodTech gồm hai ngôn ngữ chính là tiếng Anh và tiếng Nhật. Tuy nhiên trường hợp doanh nghiệp Việt Nam có những trở ngại về hai ngôn ngữ này thì có thể gửi thông tin bằng tiếng Việt, phía cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản sẽ chuyển ngữ thông tin sang tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu kết quả tiến tới giao dịch sâu hơn thì doanh nghiệp phải tự vận động về tìm kiếm người chuyển ngữ.

Theo cơ quan này, qua hai năm kết nối doanh nghiệp nước ngoài, hệ thống này đã kiểm chứng khoảng 600 cuộc kết nối thành công và trong đó cũng có những cuộc kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Ban tổ chức hy vọng sắp tới sẽ có nhiều doanh nghiệp tham gia, cơ hội kết nối thành công sẽ gia cao hơn.

Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản được thành lập 1945 nhằm hỗ trợ việc lập ra các chính sách để hỗ trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa của Nhật phát triển. Từ đó đến nay quá trình phát triển phát triển được thay đổi để phù hợp với sự biến đổi của xã hội.

J-GoodTech do Tổ chức Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ Nhật Bản xây dựng và vận hành, nắm vai trò trung tâm trong việc thực hiện một cách toàn diện các chính sách doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nhật Bản, vận hành trong phạm vi thẩm quyền của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI).

Hiện ở Nhật Bản có khoảng 3,8 triệu doanh nghiệp, trong đó khoảng 99,7% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên cũng có nhiều doanh nghiệp với số lượng lao động với quy mô 2-3 người, chưa đủ tầm vóc kết nối làm ăn với nước ngoài.

Trang web của công cụ nói trên là: https://jgoodtech.smrj.go.jp