Dự đoán về đường đi của giá vàng trong năm nay, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho rằng, năm 2016, vàng vẫn còn là con số bí ẩn…

Vang van la con so bi an trong nam 2016 - Anh 1

Vang van la con so bi an trong nam 2016 - Anh 2

50% chuyên gia dự báo giá vàng có thể mất mốc 1.000 USD/oz khi Fed tiếp tục có động thái nâng lãi suất, trong khi đó, 50% còn lại dự báo giá vàng tăng nhẹ, bình quân lên 1.150 USD/oz.

Sáng nay (13/2/2016) sau một tuần nghỉ Tết, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI giao dịch ở 33,55-34,35 triệu đồng. Chênh lệch hai chiều mua bán doãng rộng lên 600.000 đồng. So với trước kỳ nghỉ, mỗi lượng vàng tăng vọt lên 450.000 đồng chiều mua vào và một triệu đồng chiều bán ra ngay khi mở cửa. Trong khi trước đó, giá vàng trong nước gần như không có lực để vượt mốc 34 triệu đồng một lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần giảm nhẹ do đồn đoán việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm tốc độ nâng lãi suất và thậm chí có thể giảm lãi suất khi các điều kiện kinh tế suy yếu. Bên cạnh đó, ảnh hưởng của chỉ số giá chứng khoán trước bất ổn tài chính và nguy cơ kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái cũng khiến giới đầu tư ồ ạt đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn.

Theo đó, giá vàng giao ngay đã giảm còn 1.234 USD/oz; Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm tương ứng về mức 1.239 USD/oz. Tính chung trong cả tuần, giá vàng vẫn tăng hơn 5% là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 10/2011.

Theo giới kinh doanh vàng, diễn biến giá vàng tăng cao do ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Cụ thể, sau khi Chủ tịch Fed New York nhận định rằng các điều kiện tài chính được thắt chặt có thể khiến Ngân hàng Trung ương trì hoãn đợt nâng lãi suất sắp tới.

Theo kế hoạch, Fed sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm 2016. Lãi suất thấp là môi trường có lợi cho giá vàng – thứ tài sản không sinh lợi nhuận qua lãi suất. Hơn nữa, đúng vào thời điểm các nước châu Á đón Tết cổ truyền đã làm tăng nhu cầu đối với kim loại quý khiến giá vàng thế giới có thể tăng lên.

Dự đoán về đường đi của giá vàng trong năm nay, theo bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhận xét, năm 2016, vàng vẫn còn là con số bí ẩn.

Điều đó được minh chứng bằng việc, có tới 50% chuyên gia dự báo giá vàng có thể mất mốc 1.000 USD/oz khi Fed tiếp tục có động thái nâng lãi suất, trong khi đó, 50% còn lại dự báo giá vàng tăng nhẹ, bình quân lên 1.150 USD/oz.

“Như vậy vẫn còn quá nhiều ẩn số để dự đoán được diễn biến giá vàng, theo tôi người mua vàng để tích lũy thì không sao nhưng để đầu cơ mua đi bán lại thì cần hết sức thận trọng”, bà Cúc nhận định.

Còn theo TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương: Cơ quan quản lý đã bình ổn được thị trường vàng, không làm thị trường có những biến động, xáo trộn gây bất ổn vĩ mô. TS. Võ Trí Thành cũng cho rằng, nếu tìm được kênh đầu tư nào khác mà phát triển hơn thì tốt hơn, còn nếu để tìm kiếm lợi nhuận từ vàng thì đây là kênh không thực sự hấp dẫn.

Viết Chung tổng hợp