Những ngày này, cả nước đều hướng về chia sẻ với miền Trung ruột thịt sau cơn lũ. Thương quá miền Trung. Nơi cái đòn gánh đang oằn vai gánh cả hai đầu đất nước.

Ngày chiến tranh, nơi đây từng được ví như chiếc túi, hứng mưa bom bão đạn. Hy sinh tất cả, không sợ khổ, gian nan, bà con vẫn vững lòng, cùng dân tộc làm nên chiến thắng.

Chúng ta chưa thể quên, và không bao giờ được phép quên, dáng kiên trung mẹ Suốt chèo đò trên dòng Nhật Lệ; 10 cô gái Ngã ba Đồng Lộc; Địa đạo Vĩnh Mốc, thành cổ Quảng Trị, dòng sông Bến Hải, biển Cửa Tùng… Tất cả đã tạc vào lịch sử đất nước, bi tráng, đau thương nhưng rất đỗi tự hào.

Tôi đã nhiều lần đi và đến mảnh đất anh hùng này. Không phải phượt hay du lịch, mà lặng lẽ vô các nghĩa trang, tôi tìm mộ cha mình và cha của các bạn tôi. Mới thấy hòa bình rồi nhưng nơi đây nhiều người vẫn còn nghèo.

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 1

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 2

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 3

Lạ một điều, chẳng dư dả gì nhưng bà con vô cùng hiếu khách, cho ngủ, cho ăn, dù bữa cơm chỉ có rau với lèo tèo vài con cá tạp. Nghèo, vất vả mà họ vẫn cười vui, vô tư cất lên điệu hò đặc sản quê mình để chiêu đãi khách. Đa phần cuộc sống bà con gắn với biển, với cát. Trong khi biển thì đỏng đảnh, cát thì khô cháy ẩn chứa bao sự hy sinh của người miền Trung.

Vậy mà, ông trời năm nào cũng nhè mảnh đất này đổ giông bão xuống. Năm nay, hàng ngàn gia đình miền Trung ngập trong cơn đại hồng thủy. Những đứa trẻ chơ vơ trên nóc nhà, trâu bò chìm ngập trong nước lũ với ánh mắt tuyệt vọng, những xóm làng chìm dưới làn nước hung dữ.

Nhưng từ trong khốn khó, ngay tại vùng lũ, đã xuất hiện nhiều tấm gương quên mình cứu người. Những hình ảnh ấy đã nhanh chóng lan tỏa, làm lay động hàng triệu trái tim Việt. Tất cả đều hướng về miền Trung, với những đóng góp, sẻ chia thấm đẫm tình người.

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 4

Ảnh: FB Trần Quyết Thắng

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 5

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 6

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 7

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

Nhiều trường học nhanh chóng tổ chức những hoạt động vừa kêu gọi học sinh, cũng là một cách giáo dục lòng nhân ái. Bên cạnh sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, các nghệ sỹ, tổ chức xã hội, các nhóm tình nguyện cũng vào cuộc, hy vọng giúp miền Trung qua cơn bão lũ, ổn định cuộc sống.

Những ngày này, đâu đâu trên mạng xã hội cũng bớt những thông tin vô bổ, câu view sốc, thay vào đó là những kết nối vì miền Trung, những hành động với rất nhiều ân tình đẹp. Những chuyến đi, những lời kêu gọi trên mạng xã hội về với Quảng Bình, Hà Tĩnh khiến lòng người ấm lại.

Hôm qua, thằng cháu mê games của tôi rưng rưng nói: Cô ơi, ngoài giờ học con sẽ rủ mấy đứa bạn đi làm thêm lấy tiền ủng hộ các bạn học sinh miền Trung. Con không chơi mấy trò trên máy tính nữa...

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 8

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 9

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 10

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 11

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 12

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

'Vang' trong lu: Long tot khi duoc lan toa dang quy vo ngan! - Anh 13

Ảnh: FB Gánh ước mơ xây trường

Thế mới hiểu lòng tốt khi được lan tỏa đáng quý vô ngần.

P.V