Giá vàng thế giới trong phiên Thứ tư tiếp tục giữ ở mốc cao, nhờ gói nới lỏng tiền tệ từ các ngân hàng trung ương lớn, bất chấp sức ép sụt giảm của giá dầu thô.

Giá vàng bất ngờ vượt mốc 47 triệu đồng/lượng

Kết thúc phiên giao dịch New York, Mỹ đêm qua (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay giảm 0,1% xuống 1.769,9 USD/ounce, sau khi vượt lên mốc cao nhất trong hơn 6 tháng 1.779,1 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12 nhích tăng 50 cent lên 1.771,7 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, vàng đang giữ giá trong phạm vi hẹp, bởi chính sách nới lỏng tiền tệ hơn của Mỹ và sự thận trọng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) khi mua trái phiếu.

Đầu tháng này, ECB đã đưa ra chương trình mua trái phiếu mới và có thể không giới hạn chương trình mua này, nhằm giảm chi phí đi vay của các nước trong khu vực đồng euro. Tuy nhiên, trong tuần đầu tiên sau khi thông báo, ECB đã không mua bất kỳ trái phiếu chính phủ nào.

Tuần trước, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố vòng thứ ba của chương trình mua tài sản, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE3). Việc công bố này đã khiến giá vàng có lực tăng mạnh.

Một số người đã đưa ra lưu ý rằng vàng có thể tăng mạnh trong quá trình có gói QE3, như nó đã từng xảy ra trong hai vòng nới lỏng định lượng trước đó. Tuy vậy, hiện giá dầu thô Mỹ liên tiếp giảm lại đang tiếp tục gây áp lực cho giá vàng.

Trong đầu phiên châu Á sáng nay (20/9), giá vàng quốc tế có dấu hiệu trồi sụt ở khoảng giá 1.769 USD/ounce.

Đinh Bách - (theo Reuters)