(VOV) - Các điểm kinh doanh vàng tại TPHCM chật kín người chờ đợi mua vàng.

Hiện nay, tình hình giá vàng trong nước và giá vàng thế giới luôn có mức chênh lệnh khá cao, cộng với đến tháng 6 tới các ngân hàng thương mại phải thanh toán hết số vàng gửi tiết kiệm đã luôn tạo áp lực lên thị trường vàng.

Hôm nay (16/4), nhiều người dân ở TP HCM đã đổ xô đi mua vàng. Vì trong ngày đã có lúc giá vàng thế giới giảm sâu dưới 1.340 USD/oz, làm cho giá vàng trong nước vào cuối giờ sáng giảm xuống chỉ còn 39,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Giá vàng giảm, nhiều người dân TPHCM đổ xô đi mua, khiến các điểm kinh doanh vàng tại TP HCM chật kín người chờ đợi mua vàng. Ngay từ đầu giờ chiều, giá vàng đã bật lên 40,7 triệu đồng/lượng nhưng nhiều người vẫn mua mặc dù giá chênh lệnh khá lớn so với giá vàng thế giới.

Anh Mai Văn Tuấn đang mua vàng ở cửa hàng vàng của SJC ở đường Nguyễn Công Trứ, Q1 cho rằng, mua với giá này là tốt lắm rồi. “Trước đây, mọi người kỳ vọng qua những phiên đấu thầu thì giá vàng sẽ giảm khoảng cách với thế giới, giá sẽ giảm nhưng càng ngày càng chênh lệnh hơn, giá càng biến động” – anh Tuấn nói.

Qua 7 phiên đấu thầu, giá vàng trong nước không thu hẹp khoảng cách như nhiều người mong đợi mà càng ngày càng giãn thêm. Giá vàng trong nước và thế giới trước khi đấu thầu chênh lệch là 2,7 triệu đồng/lượng, qua phiên đấu thầu thứ 7 thì chênh lệnh đến khoảng 6,5 triệu đồng/lượng. Mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước là qua các phiên đấu thầu để bình ổn thị trường vàng, nhưng thực tế thì ngược lại, giá vàng càng “nhảy múa”.

Một số chuyên gia kinh tế cho rằng: qua những phiên đấu thầu này, NHNN chỉ giải quyết được việc tăng thêm nguồn cung cho thị trường, nhất là các ngân hàng thương mại. Đây là đối tượng đang cần vàng, để vào tháng 6 tới, tất cả các ngân hàng phải thanh toán hết số vàng gửi tiết kiệm cho khách hàng, trong khi thời hạn cuối đã đến gần. Vì vậy nếu kỳ vọng bình ổn thị trường vàng hay kéo ngắn khoảng cách chênh lệnh giá vàng trong nước và thế giới thì phải đợi đến qua tháng 6 năm nay thì mới biết sự thể ra sao. Còn hiện tại, dù giá vàng thế giới giảm thấp nhất trong mấy năm qua, nhưng người dân thì không có cơ hội mua giá tốt.

Ông Nguyễn Thành Long Chủ tịch Hiệp hội vàng TP.HCM nhận xét: Việc đấu thầu vào đã tăng nguồn cung cho thị trường, thể hiện động thái của ngân hàng nhà nước tham gia vào thị trường. Tuy nhiên, hiện nay chỉ giải quyết tính thanh khoản cho ngân hàng thương mại còn các vấn đề bình ổn thị trường phải có thời gian…”.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế ở TP HCM nếu giá vàng trong nước và thế giới khoảng cách ngày càng chênh lệch lớn như hiện nay thì sẽ dẫn đến tình trạng buôn lậu vàng. Và thực tế điều này đã xảy ra.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hiến Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính – Marketing TP.HCM nói: “Quản lý vàng tập trung là chủ trương đúng nhưng phải tránh tình trạng lợi ích nhóm. Chúng ta phải tạo ra thị trường vàng phải ổn định, nhịp vàng với thị trường thế giới. Tránh giá khác biệt biệt quá lớn, nếu chênh lệch lớn thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề như tình trạng buôn lậu vàng, buôn lậu thì sẽ dẫn đến áp lực lên tỷ giá USD mặt”.

Mục tiêu của nhà nước chống vàng hóa là đúng và để huy động nguồn vốn vào sản xuất. Tuy nhiên, việc can thiệp thị trường vàng của NHNN cần phải hợp lý và linh hoạt theo với diễn biến của thị trường vàng thế giới thì mới làm tốt được mục tiêu bình ổn thị trường, tránh tình trạng nhập lậu vàng và người dân trong nước không phải bị thiệt khi mua vàng giá cao trong khi giá thế giới đang giảm sâu./.