Mở cửa sáng nay (17/11) giá vàng SJC trong nước có xu hướng đi ngang trong bối cảnh giá vàng thế giới cũng chỉ biến động trong biên độ hẹp quanh mức giá đóng cửa cuối tuần trước để đợi các thông tin về kinh tế Mỹ, đặc biệt là biên bản cuộc họp chính sách của Fed.

Thời điểm 8 giờ 30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá mua – bán vàng SJC trên thị trường TP.HCM ở mức 35,27 – 35,39 triệu đồng/lượng, còn tại Hà Nội và một số địa phương khác là 35,27 – 35,41 triệu đồng/lượng; tăng 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Trong khi đó, sau khi giảm nhẹ thời điểm mở cửa sáng nay, hiện Tập đoàn DOJI đã nâng trở lại giá mua – bán vàng SJC lên ngang bằng mức giá đóng cửa cuối tuần trước là 35,29 – 35,35 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, giá mua – bán vàng SJC của các ngân hàng cũng không có nhiều biến động so với cuối tuần trước. Theo đó, hiện giá mua – bán vàng SJC tại Eximbank là 35,31 – 35,35 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng. Tại ACB là 35,30 – 35,40 triệu đồng/lượng.

Hiện giá vàng SJC chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng gần 4,9 triệu đồng/lượng.

Diễn biến giá mua - bán vàng SJC của DOJI 7 ngày qua

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần mới, giá vàng thế giới cũng chỉ biến động trong biên độ hẹp quanh mức giá đóng cửa cuối tuần trước. Theo đó, thời điểm 8 giờ 30 sáng nay (17/11 – giờ Việt Nam) giá vàng giao ngay thế giới đang dừng ở 1.189,5 USD/oz, cao hơn 1 USD so với mức giá đóng cửa cuối tuần trước.

Diễn biến giá vàng thế giới kể từ khi mở cửa tuần giao dịch mới đến nay

Giá vàng được dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tuần này. Theo cuộc khảo sát của Kitco với 36 thành viên của thị trường, trong số 19 ý kiến phản hồi có tới 11 ý kiến cho răng giá vàng sẽ giảm, trong khi chỉ có 5 ý kiến nhận định vàng sẽ tăng và 3 ý kiến trung lập.

Mặc dù vậy, theo các nhà phân tích, xu hướng lình xình đi ngang của vàng vẫn sẽ tiếp tục trong bối cảnh các nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi các thông tin về kinh tế Mỹ, đặc biệt là biên bản cuộc họp chính sách tháng 10 của Fed sẽ được công bố vào thứ Tư tới.

Nếu các số liệu kinh tế là tích cực, đồng USD sẽ tiếp tục lên giá còn vàng sẽ giảm giá và ngược lại.

Tuy nhiên, vàng vẫn đang chịu áp lực giảm giá lớn trong ngắn hạn dưới sức ép của đồng USD. Bởi đồng tiền này vẫn đang trong xu hướng tăng giá mạnh do kinh tế Mỹ vẫn đang phục hồi tích cực, trái ngược với triển vọng u ám của nhiều nền kinh tế lớn khác và Fed nhiều khả năng sẽ sớm tăng lãi suất đồng USD.

Vũ Minh