Giới chức Mỹ ngày 16/10 thông báo, Trụ sở của đảng Cộng hòa ở North Carolina bị tấn công bằng bom cháy, gần đó là dòng chữ đe dọa "Những kẻ phát xít đảng Cộng hòa". Sự việc xảy ra khi chưa đầy một tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ.

Van phong dang Cong hoa bi phong hoa, ong Trump nghi cho ba Clinton? - Anh 1

Vật dụng trong văn phòng bị cháy rụi

Theo Reuters, các nhà chức trách địa phương tiết lộ, đêm 15/10, những kẻ tấn công đã ném vật liệu gây cháy qua cửa sổ tòa nhà đảng Cộng hòa tại quận Orange, bang North Carolina. Trong khi đó, tòa nhà bên cạnh xuất hiện dòng chữ phun sơn đe dọa "Những kẻ phát xít đảng Cộng hòa", cùng với biểu tượng thập ngoặc của Đức quốc xã.

Một thông báo cho biết, “chất gây cháy phát hỏa trong tòa nhà, đốt cháy đồ đạc và nội thất bên trong tòa nhà”. Nhưng, thông báo này không nêu chi tiết thiệt hại.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Đảng Cộng hòa ở North Carolina cho biết, văn phòng hoàn toàn bị phá hủy, có thể những lá phiếu bầu vắng mặt đã hoàn tất cũng bị tiêu tan. Trước đó, văn phòng không nhận đượcbất cứ lời đe dọa nào, bà cho biết thêm.

Cảnh sát địa phương cho hay, không có thương vong trong vụ việc trên. Hiện, họ chưa xác định được nghi phạm.

Ông Dallas Woodhouse, một lãnh đạo đảng Cộng hòa gọi hành động này là “khủng bố chính trị” và cho biết, ông thường làm việc muộn tại tòa nhà, nhưng rất may khi sự việc xảy ra, không có ai bên trong.

Trong khi đó, ông Donal Trump nghi ngờ rằng, những người đứng sau vụ việc này là "những con vật đại diện cho Clinton” và “những người của đảng Dân chủ North Carolina".

Ngay sau vụ việc, ông Trump đã viết trên Twitter rằng, "Họ phóng hỏa văn phòng của chúng ta ở quận Cam vì chúng ta đang thắng".

Đáp lại bà Clinton cũng đăng trên Twitter lên án vụ tấn công trên là “kinh hoàng và không thể chấp nhận được”. “Rất may là mọi người đều an toàn”, bà viết.

Trong khi đó, chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton cũng lên tiếng chỉ trích hành động trên.

Vụ tấn công xảy ra khi còn chưa đầy một tháng nữa (8/11), nước Mỹ sẽ bước vào cuộc tổng tuyển cử toàn quốc để bầu ra nhà lãnh đạo mới, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Hà Kim