Lên mạng xã hội chửi bậy mà nhận được sự "tung hô" thì rõ ràng văn hóa, đạo đức của một bộ phận người dân đang xuống cấp nghiêm trọng.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước việc “thánh chửi Bắc Ninh” Dương Minh Tuyền (SN 1986, trú tại phường Kinh Bắc, TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) rơi vào vòng lao lý vì thói ngông, thích thể hiện.

Van hoa dao duc xuong cap moi co suy Duong Minh Tuyen chui bay - Anh 1

Dương Minh Tuyền nổi tiếng với việc chửi bậy, xăm trổ.

Thông tin mới nhất PV nhận được, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố thêm tội danh “Hủy hoại tài sản” đối với Dương Minh Tuyền. Trước đó, Tuyền bị bắt tạm giam vì hành vi “Gây rối trật tự công cộng”, và cơ quan điều tra cũng đang điều tra về việc đối tượng mang theo súng và vật giống lựu đạn.

Hiện, tài khoản facebook chính của Dương Minh Tuyền không còn hoạt động. Tuy nhiên có khá nhiều tài khoản khác ăn theo cũng thu hút khá nhiều người theo dõi. Điều kỳ lạ là có đến 700.000 người theo dõi tài khoản facebook của đối tượng này chỉ để nghe gã quay thịt lợn và chửi bậy.

Van hoa dao duc xuong cap moi co suy Duong Minh Tuyen chui bay - Anh 2

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất.

Trước việc ngày càng nhiều người thích và thậm chí ngưỡng mộ Dương Minh Tuyền chử, chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất (hội Khoa học tâm lý giáo dục Việt Nam) phân tích: “Nơi công cộng hoặc các trang mạng, diễn đàn, chúng ta đều có thể dễ dàng bắt gặp những câu chửi thề, nói bậy với mức độ dày đặc. Nhiều từ ngữ vô cùng tục tĩu, kiếm nhã khiến người đọc cũng thấy đỏ mặt.

Nghiên cứu đã chỉ ra, khoảng 75% lý do chửi bậy do lây nhiễm từ môi trường xung quanh. Đáng nói, không ít người biện minh việc chửi hay nói bậy “chẳng ảnh hưởng đến ai, chỉ là xả stress, quen miệng, vui đùa". Không thể chấp nhận cách nổi tiếng, thu hút người khác bằng cách chửi bậy. Những hành vi đi ngược lại giá trị văn hóa như vậy cần phải lên án và tẩy chay”.

Chuyên gia Nguyễn An Chất cũng lo ngại: “Chửi bậy là hành động, thói quen xấu trong văn hóa ứng xử, giao tiếp. Thậm chí, nhiều người xem việc “văng tục, chửi bậy” là bình thường nên họ không quan tâm đến việc chửi bậy là xấu như trường hợp của Dương Minh Tuyền.

Người ta dễ dãi với việc nghe chửi bậy, từ đó dễ dãi với chính mình, cuối cùng xem việc nói tục, chửi bậy như 1 thói quen lúc nào không hay. Như trường hợp của Dương Minh Tuyền, dòng trạng thái hay clip chửi nào của anh ta cũng nhận được hàng chục nghìn like.

Van hoa dao duc xuong cap moi co suy Duong Minh Tuyen chui bay - Anh 3

TS. Nguyễn Văn Cừ.

Cùng quan điểm, TS. Nguyễn Văn Cừ, Trưởng Khoa Pháp luật dân sự (Đại học Luật Hà Nội) cho biết: “Việc Dương Minh Tuyền hay bất cứ công dân nào lên mạng xã hội, lên các diễn đàn... chửi bới xúc phạm đến đời tư cá nhân, tổ chức là vi phạm pháp luật.

Theo NĐT