Dù chiếc Smartphone có được đầu tư đến đâu đi chăng nữa, thì video của nó cũng không thể sánh bằng video trên chiếc máy quay được. Camera có được nâng cấp đến đâu đi nữa cũng không thể so sánh chất lượng ảnh của điện thoại với máy ảnh được. Hay việc sửa ảnh trên điện thoại không thể nào tạo ra những bức ảnh đẹp như dùng phần mềm Photoshop trên máy tính… Đó là tình cảnh các cầu thủ M.U đang phải chịu ở thời điểm hiện tại.

Van Gaal dang xay dung M.U theo cau truc cua mot chiec Smartphone - Anh 1

Những kết quả mà Manchester United có được trong thời gian qua là thiếu thuyết phục. Ảnh: Internet.

Bóng đá là môn thể thao tập thể, việc sử dụng những cầu thủ ra sao. Phát huy được điểm mạnh của người này, hỗ trợ cho điểm yếu của đồng đội khác mới là một HLV giỏi. Chứ không phải cứ xoay cầu thủ từ cánh này sang cánh khác, cho anh ta đá vị trí này, vị trí kia rồi nói là xây dựng một tập thể đa năng, một lối chơi bóng hiện đại. Hiệu ứng tích cực ở đâu chưa thấy, chỉ thấy M.U dưới thời Van Gaal đang trình diễn một lối đá thiếu thuyết phục hơn bao giờ hết.

Tục ngữ Việt Nam có câu: “một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Bóng đá cũng tương tự như vậy. Thà xây dựng đó là một cầu thủ “cầm giữa”, một chuyên gia “chạy cánh” luôn đi. Còn hơn cứ để cầu thủ đá được ở vị trí này nhưng được thừa hưởng những tố chất ở các vị trí khác. Biến họ thành công thủ đa năng, làm được mọi thứ. Điều đó là không thể, cầu thủ là một con người chứ không phải một cái máy.

Không biết bao trận Van Gaal đã tung ra những đội hình khó hiểu, mong cầu thủ tung ra những đòn đánh bất ngờ, nhưng lật ngược lại. Cá nhân ông đã hiểu được hết điểm mạnh điểm yếu của những Quỷ đỏ chưa? Ferguson làm được điều đó bới ông quá hiểu học trò của mình, nhưng đó là một miếng đánh rất nguy hiểm, bởi nếu không theo đúng ý muốn, mọi thứ có thể đảo ngược và khó kiểm soát hơn rất nhiều lần.

Nói thật các cầu thủ M.U hiện tại chơi bóng như “gà mắc tóc” cũng một phần vì triết lý quái đản mà Van Gaal đem lại. Cứ trận nào quan trọng, Van Gaal thay đổi đội hình. Tại sao?

Trong bóng đá đỉnh cao, khi cầu thủ nào xuất phát điểm nhanh hơn trong bán kính 5m, cơ hội sẽ đến với anh ta hết sức rõ ràng. Thế mới có chuyện đâu phải cứ thật to, thật khỏe, thật nhanh không có nghĩa đó là cầu thủ tốt để chơi bóng. Tại sao những cầu thủ nhỏ con vẫn thừa sức chiến thắng trong những tình huống tranh chấp, dù rõ ràng họ thua thiệt về mọi chỉ số. Đó là do phản ứng với bóng, cách họ bứt lên làm chủ trái bóng. Chứ đó không phải cuộc đua đường dài về tốc độ hay sức mạnh.

Chicharito là một nạn nhân của cách dùng người như thế. Việc Van Gaal cố gắng biến anh trở thành một tiền đạo đa năng hơn vô hình chung làm hạn chế đi những sở trường của anh trước đó. Chicharito không có kỹ thuật cá nhân tốt bằng những người đồng đội khác, nhưng anh có sức bật và phản ứng với bóng tốt hơn hẳng những cá nhân còn lại. Phải để cho Chicharito dứt điểm “chớp cơ hội” chứ không phải bắt anh ta cầm bóng, ban chuyền hay đòi hỏi những pha dứt điểm kỹ thuật.

Van Gaal dang xay dung M.U theo cau truc cua mot chiec Smartphone - Anh 2

Louis van Gaal nhận khá nhiều chỉ trích sau những kết quả bất lợi thời gian qua. Ảnh: Internet.

Việc ‘Hạt đậu nhỏ’ ra đi là đúng, dù biết rằng tình yêu anh dành cho Mu là rất lớn, nhưng nếu cứ ở lại, anh cũng sẽ lại vật vờ loanh quanh làm đúng theo triết lý Van Gaal đề ra mà thôi. Mà để anh làm theo ý thầy, Chicharito sẽ đánh mất mình. Còn đá trái ý thấy, Chicharito sẽ không có cơ hội để vào sân.

Ở M.U hiện tại, trừ De Gea chắc yên vị chuyên tâm vào vị trí thủ môn. Còn các cầu thủ còn lại đều phải cố gắng đa năng trong tất cả các vị trí. Thế nên Martial đang chơi hay tự nhiên chững lại. Nếu cứ cứng nhắc với triết lý bóng đá của mình. Van Gaal ạ, ông đang hủy hoại M.U đấy!

(Bạn đọc: Huyskjaer)

Nguồn: - Thể thao Việt Nam
Đăng lúc: 18:43 23/12/2015