Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo bất kỳ giải pháp quân sự nào đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn đến thảm họa nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Van de Trieu Tien: Giai phap quan su 'se dan den tham hoa' - Anh 1

Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của nhiều quan chức hàng đầu Mỹ thời gian gần đây và việc triển khai một nhóm tàu sân bay đến khu vực bán đảo Triều Tiên, ngày 19/5, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Mattis cho rằng lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là tìm kiếm một giải pháp quốc tế nhằm gây sức ép một cách hiệu quả đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc nêu rõ “nếu tình hình hướng tới một giải pháp quân sự thì đó sẽ là một thảm kịch trên một quy mô không lường trước được".

Ông Mattis cho biết hiện Mỹ đang nỗ lực hợp tác với LHQ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để tìm kiếm một giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay.

Cũng tại buổi họp báo, ông Mattis đã đánh giá tích cực đối với những nỗ lực của Trung Quốc trong việc tác động đến Triều Tiên dùTriều Tiên “phớt lờ mọi cảnh báo từ cộng đồng quốc tế”.

(theo TTXVN)