Giải U-19 Quốc tế - Cúp Nutifood chắc chắn sẽ thu hút được người hâm mộ vì thời điểm này, nền bóng đá chẳng còn tìm đâu niềm cảm hứng.

Nếu để ý, thời gian gần đây có thể cảm nhận rất rõ những giải bóng đá trẻ, giải “phủi” do các hãng bia tổ chức trong thời gian qua lại khiến fan hâm mộ quan tâm hơn cả. Đơn giản, ở đó người ta tìm được niềm vui mang tên bóng đá. Những đòi hỏi căn bản đó đã bị phủ một bóng mây từ giải vô địch quốc gia với bao nhiễu nhương; thành tích kém cỏi của U-23 quốc gia và hình ảnh bạo lực, chán chường của đội tuyển Việt Nam… Trên cả là sự yếu kém của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) nhưng không bị tuýt còi, để cả nền bóng đá cứ mãi thất bát khiến cho niềm tin của người hâm mộ xuống mức thấp nhất.

Trong bối cảnh đó, U-19 Việt Nam với nòng cốt là “gà” bầu Đức đã đáp ứng tất cả yêu cầu của người hâm mộ. Họ đã liên tiếp chứng minh những giá trị khác biệt, với hệ thống đào tạo trẻ của VFF, với các địa phương. U-19 Việt Nam đã mang đến nhiều thông điệp không mới: Phải làm lại bóng đá trẻ một cách tử tế; nói đi đôi với làm; phải có cơ chế làm bóng đá thoát ra khỏi cái vỏ cố hữu mà ở đó người ta biết xót tiền đầu tư lẫn tiền đóng thuế của dân phải giải phóng được năng lực của HLV lẫn cầu thủ; phải có liêm sỉ, lòng tự trọng; lương tâm, trách nhiệm với nền bóng đá đúng nghĩa… Đấy là những giá trị đã hao khuyết sau 13 năm làm bóng đá chuyên nghiệp.

Hy vọng những nhà làm bóng đá ngồi lại với tư nhân, với doanh nghiệp để tìm ra hướng phát triển mới chứ không phải vì “ăn theo” hàng “hot” U-19. Ảnh: XUÂN HUY - NHƯ NGUYỆN

Giờ đây, U-19 Việt Nam được cả nước đặc biệt thương yêu. Cứ cái gì liên quan đến U-19 Việt Nam đều có sức hấp dẫn, lan tỏa lớn. Và thế là nghiễm nhiên những gì mà ảnh hưởng đến sự phát triển đang bình thường của U-19 đều là đáng tiếc. Nỗi lo ấy là đang có thực.

U-19 Việt Nam với 90% quân số của Học viện bóng đá HA Gia Lai - Arsenal JMG liệu có đang phát triển bình thường?

Chúng ta đành phải hy vọng bằng hai chữ bình thường. Hy vọng bầu Đức biết cách để tiếp tục duy trì sự phát triển tích cực với các cầu thủ của mình chứ không biến (hoặc bị biến) U-19 thành một “ván cờ” không mang tên bóng đá.

Hy vọng giải bóng đá quốc tế U-19 mang tên cúp Nutifood sẽ thực sự mang thêm nhiều thông điệp cho năm mới, giai đoạn mới. Nói thế vì bóng đá Việt Nam bước vào mỗi giai đoạn mang tính bản lề, cần phải có niềm cảm hứng. U-19 Nhật, U-19 Tottenham, U-19 AS Roma đều là những tên tuổi lớn, để cùng U-19 Việt Nam tạo nên cơn sốt bóng đá những ngày đầu năm mới. Lâu nay việc tổ chức giải đấu đàng hoàng, đối thủ mạnh để được cọ xát đúng nghĩa luôn là điều khao khát với các đội tuyển bóng đá quốc gia. Nếu chúng ta vẫn duy trì cách tập trung, tập huấn xưa cũ, rất khó để các đội tuyển quốc gia đột biến về chất.

Nếu để ý, có thể thấy Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đang rất muốn “ghi điểm” và muốn chuyển tải thông điệp mới trước thềm năm mới. Ông Dũng may mắn được bầu Đức ủng hộ, thế nên có thể nói U-19 Việt Nam thành công cũng tạo những giá trị không nhỏ trong mối quan hệ giữa hai nhà “tài phiệt bóng đá” và cá nhân ông Lê Hùng Dũng nói riêng.

U-19 Việt Nam chắc chắn sẽ còn chuyển tải nhiều thông điệp trong thời gian tới.

Vé là một vấn đề muôn thuở lâu nay. Sức nóng của U-19 tôi biết đang rất hấp dẫn các cổ động viên. Tôi nghĩ rằng các cổ động viên sẽ không có gì phải tiếc rẻ khi bỏ ra một khoản tiền để xem những trận cầu đáng xem giữa các đội bóng mạnh.

Quyền Chủ tịch VFF LÊ HÙNG DŨNG

Tôi tin rằng nếu các CLB có đầu tư bài bản cho bóng đá trẻ và thu được thành công như chúng tôi thì xã hội sẽ chấp nhận. Bóng đá Việt Nam sẽ không chết nếu chúng ta đầu tư bài bản và đúng cách. Rất nhiều doanh nghiệp xếp hàng xin được tài trợ cho học viện của tôi.

Ông ĐOÀN NGUYÊN ĐỨC

THẢO UYÊN