(VTV Online) - Từ đầu năm đến nay, đã có 5 vụ vận chuyển ma túy nổi bật bằng đường hàng không.

Theo quy định của Bộ luật Hình sự, với các trường hợp vận chuyển heroin hoặc cocain có trọng lượng từ 100gr trở lên, hoặc ma túy ở thể rắn có trọng lượng từ 300gr trở lên sẽ bị phạt tù 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên, các đối tượng hiện nay đang có xu hướng mang hơn rất nhiều so với mức 100gr này và không còn tính bằng lạng, mà tính bằng cân. Từ đầu năm đến nay, đã có 5 vụ vận chuyển ma túy nổi bật bằng đường hàng không.

Đầu tháng 6 năm nay, Hải quan Tân Sơn Nhất đã phối hợp bắt giữ một nữ hành khách người Thái Lan mang theo hơn 5 cân cocain trị giá khoảng 32 tỷ đồng vào Việt Nam. Cuối tháng 7 cũng tại sân bay Tân Sơn Nhất, một phụ nữ quốc tịch Thái Lan khác cũng bị bắt quả tang vận chuyển gần 4 cân cocain trị giá 25 tỷ đồng.

Đến ngày 10/8, Cục Hải quan TP. Hà Nội tiếp tục phát hiện một vụ vận chuyển tới 6,5 cân ma túy tổng hợp tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Hai ngày sau đó, CATP Hải Phòng cũng đã phát hiện hơn 2 cân ma túy đá giấu trong hộp quạt, trên chuyến bay đi từ Hải Phòng vào TP.HCM.

Như vậy, thêm vụ việc vận chuyển 2,78 cân cocain ngày 26/8, chỉ tính riêng các vụ tuồn ma túy với khối lượng lớn qua đường hàng không vào Việt Nam, đã lên tới hơn 20 cân.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

Phương Dung