(Dân Việt) - Đến tối 17.4, công tác tìm kiếm thi thể người bị nạn trong vụ sạt lở đất đá tại bãi đổ thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ, Thái Nguyên vẫn chưa thể hoàn tất dù có sự góp mặt của các chuyên gia Australia.

Sáng 17.4, trong cuộc họp Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên, ông Dương Ngọc Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã báo cáo nhanh về việc tập trung khắc phục hậu quả sạt lở đất đá tại bãi đổ thải số 3, Mỏ than Phấn Mễ.

Sau khi xảy ra sự việc, hơn 2 ngày qua, tỉnh đã huy động 8 máy xúc, máy ủi, hàng trăm người thuộc các lực lượng cứu hộ, cứu nạn hoạt động hết công suất, đồng thời trưng cầu ý kiến các chuyên gia mỏ, địa chất để tìm kiếm người bị nạn.

Các chuyên gia nước ngoài tham gia công tác tìm kiếm nạn nhân.

Song song với quá trình cứu nạn, tất cả những hộ dân ở gần khu vực xảy ra tai nạn cũng được rà soát kỹ lưỡng và đã di dời 6 hộ dân tới nơi an toàn. Ông Long cũng cho biết: Bước đầu, việc đánh giá nguyên nhân sạt lở của bãi đổ thải số 3 là do mỏ được khai thác hơn 30 năm qua, lượng đất đá thải tại đây quá lớn, trong khi đó bãi đổ thải nằm trên khu vực có nền đất yếu nên đã xảy ra hiện tượng sạt lở.

Theo thông tin PV NTNN có được, năm 2010, Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện thanh tra Mỏ than Phấn Mễ xung quanh vấn đề chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường. Tại thời điểm thanh tra, đoàn thanh tra đã chỉ ra diện tích đổ bãi thải của mỏ đã cơ bản giải phóng xong mặt bằng và đưa đất vào sử dụng từ năm 2007, nhưng chưa báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bàn giao đất và làm thủ tục thuê đất.

Tại hiện trường, đến tối 17.4, công tác tìm kiếm thi thể người bị nạn vẫn chưa thể hoàn tất dù có sự góp mặt của các chuyên gia Australia. Lực lượng cứu nạn đã tìm được một số đồ dùng gia đình và xác vật nuôi, nhưng vẫn chưa tìm được 5 người bị vùi trong đất đá.

Đoàn thanh tra đã yêu cầu Mỏ than Phấn Mễ hoàn thiện thủ tục báo cáo cơ quan có thẩm quyền để bàn giao đất theo quy định trước ngày 28.2.2011. Mặc dù vậy, đến cuối năm 2011, khi kiểm tra việc thực hiện kết luận thanh tra, Mỏ than Phấn Mễ vẫn chưa bàn giao đất tại thực địa ở bãi đổ thải số 3.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TNMT tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra nhiều tồn tại khác tại đây như hồ sơ đất đai, khoáng sản, môi trường, nước chưa đầy đủ theo quy định của Luật Khoáng sản. Mỏ than Phấn Mễ mua than của các tổ chức, cá nhân không có nguồn gốc hợp pháp, chưa nộp tiền thuê đất với diện tích đã sử dụng ở vành đai 2 và bãi đổ thải số 3 tại xã Phục Linh.

Đức Hiếu