Hãng tin tức France 24, ngày 20/1, dẫn lời Bộ trưởng Bộ Truyền thông Algeria Mohamed Said cho biết: Số người thiệt mạng trong cuộc khủng hoảng con tin ở nhà máy khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, thuộc miền Đông Nam Algeria, có khả năng chưa dừng lại ở con số đã công bố.

Bộ trưởng Bộ Truyền thông Algeria Mohamed Said. (Ảnh: NHK)

Tuyên bố trên được ông Said đưa ra chỉ một ngày sau khi cuộc khủng hoảng con tin kéo dài hơn bốn ngày tại nhà máy khí đốt In Amenas đã kết thúc đẫm máu ngày 19/1 (giờ địa phương), sau đợt tấn công cuối cùng của quân đội nhằm giải cứu những con tin cuối cùng bị các tay súng Hồi giáo cực đoan bắt giữ.

Ông Said cho biết, hiện các lực lượng của Algeria đang tiến hành dò tìm và phá dỡ những quả bom mà các tay súng Hồi giáo chôn dấu tại khu tổ hợp In Amenas và công tác này đã làm trì hoãn việc tìm kiếm những người còn đang bị mất tích.

Trước đó, một nguồn tin chính phủ Algeria cho hay, ít nhất đã có 23 con tin bị thiệt mạng trong cuộc tấn công của quân đội Algeria nhằm chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Thông tin Algeria cho hay, số người thiệt mạng có khả năng sẽ cao hơn nhiều.

Cùng ngày, Bộ Nội vụ Algeria đã công bố chi tiết vụ bắt cóc con tin xảy ra tại Algeria vào tuần qua. Nguồn tin trên cho biết,: Nhóm tấn công nhà máy khí đốt In Amenas gồm 32 thành viên, tất cả đều được đào tại tại Algeria; trong số trên có 7 tên người Ai Cập, 5 tên người Mali, 3 người Algeria và số còn lại đến từ Canada, Nigeria và Mauritania. Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ Algeria cũng đưa ra lời giải thích để trấn an những nước có liên quan đến kế hoạch giải cứu con tin đẫm máu của Algeria rằng “đầu tiên, quân đội Algeria được triển khai với mục tiêu nhằm giải cứu những con tin đang bị bắt giữ và bảo vệ nhà máy In Amenas. Tuy nhiên, tình thế đã thay đổi và buộc họ phải đưa ra sự lựa chọn cuối cùng là tấn công quân sự khi các tay súng Hồi giáo cực đoan đang tìm cách trốn thoát và đe dọa sẽ cho phát nổ nhà máy In Amenas”. Hãng thông tấn AFP cho biết: Chiến dịch giải cứu con tin của quân đội Algeria đã kết thúc trong đổ máu vào ngày 19/1 với khoảng 23 con tin và 32 tay súng bị thiệt mạng.

Được biết, Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal sẽ có cuộc gặp gỡ đầu tiên với báo giới trong ngày 21/1. Đây là lần đầu tiên ông Sellal xuất hiện trước giới truyền thông kể từ khi cuộc khủng hoảng con tin diễn ra tại Algeria từ ngày 16/1 vừa qua./.