Chùa Thành tọa lạc ngay bên bờ nam bến “Kỳ cùng Thạch Độ”, vẻ lộng lẫy uy nghi và mùi trầm hương lan tỏa trong một không gian tịnh không bụi trần đã làm ấm lòng du khách thập phương về đây hành hương trong dịp lễ đầu năm này.

Van canh ngoi chua co he thong tuong tho bang dong nguyen khoi - Anh 1

Chùa Thành náo nhiệt cảnh đi lễ đầu xuân. (ảnh: Minh Long).

Chùa Thành, tên chữ là Diên Khánh Tự, có nghĩa là tích điều thiện để có phúc truyền cho đời sau, được biết đến là ngôi chùa cổ bề thế, có kiến trúc nghệ thuật tín ngưỡng, tôn giáo dạng nội công, ngoại quốc.

Chùa được xây dựng từ khoảng thế kỷ XV, trước kia thuộc Châu Ôn vầ có tên là Hương Lâm Tự. Năm 1796, chùa được trùng tu và đổi tên thành Diên Khánh Tự.

Năm 1993, chùa được xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Đồng thời, chùa Thành là ngôi chùa khá đặc biệt, đã 3 lần được ghi danh trong sách kỷ lục Việt Nam.

Chùa gồm 38 gian lớn nhỏ, với nhiều hạng mục công trình: hậu cung thờ phật, bái đường, phương đình, tiến đường, tam quan, tổ đường, hậu đường.

Khi bước chân vào chùa ta có cảm giác như đang lạc vào chốn Tây Phương cực lạc khi tất cả hệ thống nội thất của chùa được trang trí và bố cục hết sức tinh vi, cổ kính.

Toàn bộ hệ thống tượng thờ của chùa được đức bằng đồng vàng nguyên khối với 53 pho tượng lớn nhỏ.

Van canh ngoi chua co he thong tuong tho bang dong nguyen khoi - Anh 2

Chùa Thành Lạng Sơn có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam. (ảnh: Minh Long).

Hệ thống hoành phi, câu đối của chùa được chạm khắc cực kì tinh xảo và sơn son thếp vàng, nhiều bộ hoành phi có tuổi hàng trăn năm.

Van canh ngoi chua co he thong tuong tho bang dong nguyen khoi - Anh 3

Hệ thống hoành phi câu đối của chùa Thành chạm khắc tinh xảo (ảnh: Minh Long).

Van canh ngoi chua co he thong tuong tho bang dong nguyen khoi - Anh 4

Các pho tượng tại chùa Thành - Lạng Sơn. (ảnh: Minh Long).

Van canh ngoi chua co he thong tuong tho bang dong nguyen khoi - Anh 5

Hoành phi câu đối tại Chùa Thành được sơn son, thếp vàng. (ảnh: MInh Long).

Cuối năm 2007, chùa Thành đón nhận và công bố kỷ lục Guiness “ngôi chùa có hệ thống tượng thờ bằng đồng nguyên khối nhiều nhất Việt Nam” với 53 pho tượng.

Tất cả các tượng đều có tỉ lệ điêu khắc chuẩn mực hoàn hảo và sống động, tạo nên một tòa thượng điện uy nghiêm mà gần gũi, ấm áp.

Chùa Thành cũng là ngôi chùa thả hoa đăng cầu an nhiều nhất Việt Nam, được trung tâm sách kỉ lục Việt Nam VIETKINGS công bố kỉ lục trong dịp Đại lễ Vesak 2008.

Chùa Thành hiện nay là trụ sở của Phật giáo tỉnh Lạng Sơn. Ngôi chùa này không chỉ đẹp ở kiến trúc nghệ thuật tôn giáo mà chùa còn là nơi tổ chức nhiều hoạt động gắn kết giữa đạo với đời.

Cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, theo truyền thống hàng năm, chùa Thành tổ chức khóa lễ tụng kinh Phúc Đức cho hàng nghìn thanh, thiếu niên nhi đồng phật tử để cầu phúc, cầu an.

Đầu năm đi lễ nơi đây, khiến cho du khách thập phương về hành hương có cảm giác thanh tịnh và bình an.

Minh Long