(Đời sống) - Dành lễ tình nhân để kinh doanh, nhiều giới trẻ có người yêu nhưng vì say mê kinh doanh nên Valentine của mình các bạn sẽ tổ chức muộn vào ngày hôm sau.

Valentine là dịp các bạn trẻ thổ lộ tình cảm của mình với người thương. Nhưng Valentine cũng là thời điểm cho nhiều bạn trẻ kiếm tiền từ những dịch vụ, quà tặng độc đáo góp phần náo nhiệt cho ngày tình nhân.

22 giờ đêm 12/2, trong căn phòng trọ rộng 15m2 trên đường Phổ Quang (P.2, Q. Tân Bình, TP.HCM), Thanh cùng hai người bạn vẫn tất bận với việc hoàn thiện những tấm thiệp vẽ bằng sơn dầu. Với đôi bàn tay khéo léo, các nữ sinh viên đang hoàn thiện những sản phẩm thiệp tranh với hình thù và lời yêu thương độc đáo, ấn tượng, hút hồn nhiều chàng.

Các bạn trẻ đang tất bật thức trắng đêm để làm những món quà ý nghĩa bán trong ngày 14/2

Theo Thanh, để chuẩn bị cho việc kinh doanh ở mùa tình nhân năm nay, nhóm Thanh đã phải họp rồi lên lịch từ trước tết. Hoa thì sẽ nhờ bạn trai của Hương thành viên trong nhóm đang học ĐH Đà Lạt mua rồi gửi xuống, rỏ hoa và giấy gói thì mua cách đây 1 tuần. Riêng 200 bức thiệp vẽ bằng sơn dầu thì các bạn chia nhau về làm trong dịp nghỉ tết.

“Đây đều là những món quà do chính tay em và mấy bạn trong nhóm chuẩn bị từ nhiều ngày, như thiệp bán với giá 30.000 đồng/thiệp, hoa tươi 15.000đồng/bông. Tất cả đều là đã sẵn sàng tung ra thị trường”, Thanh cho biết.

2 giờ sáng 13/2, Thanh và các bạn sẽ ra Ngã Tư Hàng Xanh lấy hoa trên Đà Lạt gửi về, sáng mai 7 giờ các bạn sẽ ra cổng trường mình và trường ĐH Mở gần đó bán.

Còn với Huy, sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ Thông tin Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, mùa Valentine năm nay, cậu cùng nhóm bạn sẽ cho ra thị trường một loại thiệp hết sức độc đáo. “Bên ngoài tấm thiệp là hình và lời chúc dễ thương, nhưng khi mở tấm thiệp ra sẽ phát ra lời yêu và bản nhạc tình. Đây là năm đầu tiên tụi mình thực hiện dự án này, dù chưa quen lắm nhưng mình hi vọng nhiều bạn trẻ sẽ thích. Mỗi tấm thiệp này mình dự tính bán giá 70.000 đồng”, Huy hào hứng cho biết.

Đã 3 năm nay, Hiền, sinh viên năm thứ 4, khoa Ngữ Văn Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM kinh doanh hoa ngày 14/2. Tết cô nàng từ Nha Trang vào từ mùng 5, cùng đám bạn luôn phát huy hết công suất làm việc. Không chỉ mặt hàng hoa, mà sản phẩm quà tặng cũng được cô sinh viên này nhắm tới.

Năm nay, do thời tiết tốt, giá hoa tại chợ hoa Hồ Thị kỷ Q.5 cũng khá rẻ so với năm ngoái nên tụi mình ra đây đặt hoa trước. “Chợ hoa lớn, là mối quen nên chủ hàng lấy giá phải chăng mình được thỏa sức lựa chọn”, Hiền nói

Tuy nhiên, bởi chỉ bán trong vòng hai ngày nên nhóm Hiền lấy số lượng vừa phải, hết thì lại ra lấy tiếp để tránh tình trạng ế hoa như mọi năm. “Nhóm mình có 3 ban, năm đầu tiên tụi mình kiếm được gần 10 triệu, chia ra mỗi bạn cũng được gần 3 triệu, năm tiếp theo thì mỗi bạn lời gần 4 triệu. Mong năm nay sẽ bằng mọi năm”, Hiền mong muốn.

"Valentine của mình sẽ là ngày 15/2"

Dù dành lễ tình nhân để kinh doanh, nhiều sinh viên có người yêu, nhưng vì say mê kinh doanh nên Valentine của mình các bạn sẽ tổ chức muộn vào ngày hôm sau, 15/2.

Với nhiều sinh viên theo đuổi ước mơ kinh doanh thì đây cũng là dịp để họ có cơ hội cọ xát, thử năng lực của chính mình. Cặp đôi Quỳnh Anhh và Đức Tuấn hai bạn trẻ sinh viên trường ĐH Ngoại Thương cơ sở II (đường D5, Q. Bình Thạnh) rủ nhau làm dịch vụ đưa quà ngày tình nhân thay vì đưa nhau đi chơi.

“Năm nay tụi mình quyết định cùng nhau thử tài kinh doanh vì cả hai đều mê kinh doanh, không có vốn nên cả hai lập facebook vận chuyển quà Valentine. Mong sẽ thuận lợi, còn 14/2 của tụi mình thì sẽ tổ chức vào ngày 15/2, nếu lời thì cả hai sẽ đi Suối Tiên chơi”, Đức Tuấn cho biết.

Nhiều bạn trẻ mê kinh doanh trong ngày tình nhân hơn cả hẹn hò

Đi buôn có may, có rủi, kiếm tiền triệu mỗi ngày, nhưng sự thiệt hại khi rủi ro cũng không phải là ít. Để thử nghiệm mới cho ngày tình nhân, Thu Cúc, sinh viên trường ĐH Công Nghiệp 4 quyết định mua socola cục về rồi đung chảy và đúc thành nhiều hình dạng dễ thương như trái tim, bông hoa, hình người,...

“Đã đọc, nghiên cứu kỹ cách đúc socola nhưng vẫn thất bại. Kiểu này lỗ chứ ko lời rồi”, Cúc cho biết.

“Thương trường như chiến trường”, nhiều sinh viên khi đặt chân vào mảnh đất kinh doanh đều phải sẵn sàng ứng phó với những tình huống ngoài kịch bản. Điểm bày bán của hầu hết các bạn sinh viên chủ yếu là tận dụng cổng trường, vỉa hè. Thuận lợi là có đông người qua lại, dễ bán hàng nhưng khi đã bị lực lượng công an khu vực kiểm tra, xử lí thì toàn bộ số hàng coi như đi tong.

“Lúc chưa bắt đầu, mình vẽ ra cảnh cũng khả quan lắm, nhưng khi bắt tay vào việc thì bung bét cả, đụng chỗ nào cũng thiếu, cũng sai. Ngày tình nhân năm ngoái, mình cũng lỗ 3 triệu, nay năm xin chào kinh doanh”, Tình, sinh viên ĐH Mở TP.HCM cho biết.

Vũ Phương