Ngày 5-11, tại tỉnh Bến Tre, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và HĐND tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Hội nghị trao đổi hoạt động HĐND các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) về thúc đẩy liên kết vùng. Đến dự, có đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và đại diện nhiều bộ, ngành T.Ư.

Vai tro cua HDND cac tinh, thanh pho trong thuc day lien ket vung DBSCL - Anh 1

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Tòng Thị Phóng cho rằng, việc liên kết vùng ĐBSCL thời gian qua đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Các khu vực đã chú trọng hơn đến việc khai thác ưu thế, đặc trưng của mình, chủ động phát triển các liên kết giữa các địa phương trong vùng. Bên cạnh đó, chú trọng phát triển liên kết với các địa phương lân cận, các địa phương trong nước và các quốc gia trên thế giới để khai thác lợi thế về khoa học - công nghệ và thị trường tiêu thụ.

Để tiếp tục thể chế hóa quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, thúc đẩy liên kết vùng trong xây dựng và phát triển nông thôn, nông nghiệp chất lượng cao, đồng chí Tòng Thị Phóng đề nghị: HĐND từng địa phương cần bám sát Quyết định 593/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ, tăng cường sự phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trong khu vực. Các nghị quyết của HĐND cần chỉ rõ cơ chế, chính sách thu hút các doanh nghiệp tham gia hình thành và phát triển kinh tế vùng, ưu tiên các vùng sản xuất nông nghiệp quản trị hiện đại quy mô lớn; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp theo hướng: tăng cao giá trị gia tăng, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu…

Thời gian tới, HĐND các địa phương cần tổ chức và đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền người dân đồng thuận, hưởng ứng thực hiện Đề án phát triển liên kết vùng, thông qua các kênh như báo chí, phát thanh, truyền hình và tiếp xúc cử tri của đại biểu QH, đại biểu HĐND. Trong mỗi kỳ họp, các Nghị quyết của HĐND các tỉnh, thành phố cần chỉ rõ công tác phối hợp trong việc thực thi các nội dung liên kết vùng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng, an ninh, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân trong khu vực ĐBSCL.