(ĐSPL) - Rùm beng vụ nhà ngoại cảm làm hài cốt liệt sỹ giả trục lợi bất chính, nhiều người tự nhận là ngoại cảm đến “xin” tìm xác nạn nhân vụ thẩm mỹ viện Cát Tường khiến dư luận ngao ngán.

Trong thế giới thật giả khó phân biệt ấy, những người có đức tin, những người mòn mỏi chờ đợi đón xương cốt thân nhân trở về lại đau lòng vì bị lợi dụng mất tiền, mất thời gian, ôm trong lòng mối hoài nghi, sự khổ tâm.

Ảnh thờ "liệt sỹ" Nguyễn Viết Thuấn - người đã trở về sau 42 năm "mất tích" và được gia đình tìm hài cốt đem về an táng tại quê nhà

Những sự thật lật tẩy trò lừa tâm linh

Câu chuyện thật của gia đình ông Nguyễn Viết Tuynh, em trai của “liệt sỹ” Nguyễn Viết Thuấn (An Thọ- An Khánh- Hoài Đức- Hà Nội) là một minh chứng về lòng tin tâm linh bị lợi dụng. Sau chiến thắng 30/4, cha mẹ, các em và người yêu sắp cưới mòn mỏi ngóng trông anh Nguyễn Viết Thuấn trở về. Thế nhưng, tất cả đều bặt vô âm tín, cho tới năm 1976 gia đình ông Tuynh nhận được giấy báo tử. Mặc dù đã nhiều lần tìm tới đồng đội của anh trai, nhưng gia đình cũng không nhận được thông tin nào hơn ngoài tấm giấy báo tử. Đến năm 1987 và năm 2000, bố mẹ ông Tuynh lần lượt ra đi mà tâm nguyện tìm thấy thi hài người con trai vẫn chưa được thực hiện. Mặc dù các anh em trai đã nhiều lần đăng tin tìm mộ liệt sỹ trên báo đài nhưng không có chút tín hiệu nào hồi âm.

Gia đình ông Nguyễn Viết Thuấn (người đứng sau từ trái sang) hiện tại

Qua nhiều nguồn tin nhưng mộ phần của liệt sỹ Thuấn vẫn chưa rõ ràng. Sau này, anh em trong gia đình có điều kiện đã tìm tới nhà ngoại cảm và đưa hài cốt “liệt sỹ” từ Bình Dương về với quê hương. Thế rồi, một sự tình cờ, qua nghĩa cử của một tấm lòng trắc ẩn, “liệt sỹ” đã thực sự trở về bằng xương, bằng thịt sau 42 năm... bóc mẽ nhà ngoại cảm cao tay.

Theo ông Tuynh, năm 2005, 2006 là thời điểm rộ lên phong trào tìm mộ liệt sỹ bằng phương pháp của nhà ngoại cảm, mở ra hy vọng tìm được hài cốt của nhiều liệt sỹ hy sinh trong chiến tranh. Được nghe nhiều người truyền tai nhau về nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng (Thụy Khuê- Hà Nội), là người có khả năng đặc biệt, có thể dùng khả năng ngoại cảm của mình tìm được chính xác rất nhiều mộ liệt sỹ, tháng 6/2006, 4 anh em nhà ông Tuynh quyết định tìm đến nhà ngoại cảm để được giúp đỡ tìm lại mộ của anh trai.

Tiếp xúc với nhà ngoại cảm, gia đình ông Tuynh nhận được sơ đồ nghĩa trang và ngôi mộ được cho là của liệt sỹ được đánh dấu đỏ chót. Bốn anh em ông Nhật, Huỳnh, Minh, Tuynh rốt ráo bay vào Nam, tìm đến nghĩa trang Bình Phước tại huyện Bình Lăng (Bình Dương). Họ tìm đến ngôi mộ nằm đúng vị trí như trên sơ đồ. Ngôi mộ có bát hương và được bài trí đúng như lời kể của ông Phụng, từng hàng lối nghĩa trang được xếp theo đúng thứ tự. Quá vui mừng và không chút nghi ngờ, bốn anh em làm thủ tục đưa phần mộ liệt sỹ chưa có tên trở về mà không qua xét nghiệm ADN.

Thế rồi, thật bất ngờ, nhờ người quen thông tin, liệt sỹ Nguyễn Viết Thuấn đã trở về quê hương sau 42 năm mất tích. Những người trong gia đình ông cũng xác định ông còn sống và vào tận An Giang nơi ông đang sinh sống để đón về. “Trước đây, vì tin theo lời nhà ngoại cảm Nguyễn Đức Phụng ở Thụy Khuê, chúng tôi đã đi bốc về một ngôi mộ của một liệt sỹ vô danh đang yên nghỉ tại nghĩa trang tỉnh Bình Phước”, ông Tuynh bức xúc.

Trong nhiều lần viết bài về sự “trở về” của liệt sỹ, chính tôi đã được chứng kiến sự tìm kiếm mộ của nhà ngoại cảm. Đó là trường hợp của gia đình ông Nguyễn Khắc Dân (Đông Anh- Hà Nội). Ông Dân nhờ nhà ngoại cảm ở Hải Dương đến tìm mộ. Liệt sỹ là du kích thời chống Pháp, bị bắn treo xác ngoài chợ. Trong đêm đồng đội trộm xác mang đi chôn vội vào bờ ruộng. Khi tìm kiếm bằng tâm linh, ông thầy cầm vật làm phép như con rọi của thợ xây lấy góc vuông. Ông đong đưa con rọi rồi dừng lại bảo “mộ đây rồi” và cho người nhà khai quật. Gặp tổ mối, ông thầy bảo đã thấy anh linh liệt sỹ. Ông thầy bốc cục tròn như quả trứng và khẳng định đã lấy hết xương cốt và nói người nhà đưa về làm thủ tục quy tập ra nghĩa trang liệt sỹ.

Cuộc tìm kiếm tưởng đã xong, thì một người đồng đội cũ của liệt sỹ khẳng định đã chôn xác người nhà ông Dân ở bờ hồ đầu thôn. Gia đình tìm kiếm theo trí nhớ của người đồng đội cũ thì thấy xương cốt thật được chôn cùng chiếc áo ba-đờ-suy. Khi gia đình còn đang rưng rưng trước xương cốt thật của liệt sỹ thì ông thầy rởm đã nhanh chân chuồn lẹ.

Giật mình những lần đối diện... “người nhà thánh”

Phải khẳng định những người “ăn lộc thánh” mà tôi gặp đều có khoa ăn nói thật dễ nghe khiến người đối diện ngấm niềm tin lúc nào không hay. Câu chuyện đầu tiên khiến tôi hoài nghi khi tiếp chuyện cô đồng ở Đội Cấn (Hà Nội) là sự nổi giận của liệt sỹ. Cô đồng này quê gốc ở Vụ Bản, Ninh Bình cũng đã có thành tích trong tìm mộ liệt sỹ và được ghi nhận. Khi trò chuyện với cô, tôi thắc mắc những người nhà liệt sỹ tìm thấy xương cốt có tiến hành giám định ADN không? Cô trả lời: “Nhiều khi mình chỉ dẫn người nhà thấy sự trùng hợp, không sai một ly nên gia đình tin tưởng tuyệt đối. Và khi đã có niềm tin thì họ cũng thấy không nhất thiết phải giám định ADN”.

Cũng theo cô đồng này kể, hồi đi tìm hài cốt liệt sỹ ở Thái Bình, gia đình tâm niệm tin theo nhà ngoại cảm và tìm thấy hài cốt. Nhưng khi mang về quê họ lại đưa hài cốt đi thử ADN. Kết quả thử ADN lần thứ nhất ra sai lệch, không đúng. Nhưng vì sợ mất lòng tin nên “liệt sỹ nổi giận, thử thách lòng người thôi”- (đúng câu nói của cô đồng- PV) và sau đó, gia đình này gặp rất nhiều điều xui xẻo. Gia đình đi xem nhiều nơi, các thầy đều phán “bị động và vong trêu” nên họ lập đàn cúng lễ. Sau đó, gia đình vẫn mang mẫu xương ấy đi giám định ADN thì lại cho kết quả đúng?

Còn một lần, tôi đến tư gia của một nhà ngoại cảm khá nổi tiếng tại Hà Nội. Ngôi nhà 7 tầng uy nghi, bề thế, bày trí thật đẹp. Vừa gặp người giúp việc, chị bạn đi cùng (vốn là người quen lâu năm của nhà ngoại cảm) hỏi: Cô đi đâu? Chị giúp việc là người quê thật thà: “Cô đi gội đầu chuẩn bị chiều nay lại bay vào Quảng Nam- Đà Nẵng rồi. Hôm qua, nhà người ta đến, đưa cô phong bì, cô nhận rồi nay lại đi. Cô cứ đi suốt ấy”. Tôi hỏi chi phí cho chuyến tìm mộ, chị giúp việc tưởng tôi là người đến nhờ tìm mộ nên giải thích kỹ: “Cô chỉ làm vì tâm đức thôi. Còn gia đình cứ lo tiền ăn ở, phương tiện đi lại. Chẳng gia đình nào để cô phải bỏ tiền túi đâu. Như hôm qua, người nhà kia cũng đưa có 50 triệu đồng đấy”. Tôi hiểu, những nhà ngoại cảm không nhận tiền, đấy chỉ là tiền lộ phí gia đình tự nguyện chi trả. Nhưng tất nhiên, chẳng ai lại đưa vừa đủ để các cô, các cậu không có tiền công!?

Cậu Hai sinh năm 1988 tại Cần Thơ cũng là người đang được các nhà khoa học nghiên cứu. Trò chuyện với tôi, cậu Hai kể có khả năng xem gia sự (xem bói) và 18 tuổi có khả năng tìm mộ. Đến nay cũng tìm được hơn 200 mộ liệt sỹ và người mất tích rồi. Khi tôi hỏi xem gia sự, cậu Hai phán về gia đình bên nội, ngoại cả phần âm và phần dương. Tôi xin số điện thoại để giới thiệu bạn bè đến xem, cậu Hai bảo: “Nói thật, bây giờ em không thích xem nhân sự nữa. Năng lượng mình tiêu hao cũng nhiều nhưng... thù lao chẳng bao nhiêu. Tới đây em chỉ tập trung và em thích tìm mộ hơn”. Cậu Hai còn ít tuổi, lại là người học ít và mới vào nghề nên cách nói chuyện cũng thật tình, không màu mè như những nhà ngoại cảm khác.

Nhiều bộ mặt lợi dụng tâm linh bị lật tẩy

Sơ đồ mộ phần "liệt sỹ" Nguyễn Viết Thuấn.

Như sự cộng hưởng, nhiều thân nhân liệt sỹ cũng đã lên tiếng về chuyện tìm hài cốt bằng phương pháp ngoại cảm là không chính xác. Đó là việc gia đình liệt sỹ Phùng Chí Kiên lật mặt chiêu làm giả hài cốt liệt sỹ của nhà ngoại cảm.

Đó là vụ việc gây xôn xao dư luận về hàng loạt hài cốt liệt sỹ ở Quảng Trị được làm giả để trục lợi, có sự tiếp tay của Ngân hàng chính sách. Tất cả những vấn đề ấy đang được xác minh, nhưng nó đã cho thấy bộ mặt thật của những kẻ lợi dụng đức tin của thân nhân liệt sỹ. Họ đã và đang “làm tiền” trên nỗi đau, động chạm tới tình cảm thiêng liêng của con người.

Minh Khánh