Ngày 17/4 tới, tại nhà máy sản xuất Vắc xin Sởi (418 - phố Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, HN) sẽ diễn ra Lễ ký kết dự án Sản xuất Vắc xin phối hợp Sởi-Rubella giữa Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC)- đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Theo đó, sau Lễ ký kết, dự án sẽ được bắt đầu triển khai từ tháng 5 năm 2013 và kéo dài trong thời gian 4 năm 11 tháng, với tổng ngân sách dự kiến khoảng 707 triệu yên Nhật (tương đương 7,51 triệu đô la Mỹ).

Trong dự án này, JICA sẽ cử các chuyên gia Nhật Bản sang chuyển giao công nghệ và tiếp nhận đối tác Việt Nam sang Nhật Bản học tập công nghệ sản xuất vắc xin. Nhà máy sản xuất vắc xin sởi do JICA viện trợ cho POLYVAC trước đây (2003-2006, công suất 7.5 triệu liều/năm) cũng sẽ được trang bị và bổ sung thêm thiết bị để có thể sản xuất được vắc xin phối hợp sởi-rubella.

Các cán bộ kỹ thuật trong một công đoạn sản xuất Vắc xin Sởi

“Với nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã viện trợ trước đây, kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, chúng tôi hy vọng Việt Nam có thể tự sản xuất vắc xin sởi-rubella với chất lượng cao để cung cấp cho nhu cầu trong nước cũng như các nước khác trong khu vực, góp phần bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và giảm thiểu số trẻ khuyết tật sinh ra do mẹ mắc rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ”, Ông Tsuno Motonori – trưởng đại diện JICA Việt Nam chia sẻ.

Theo khuyến cáo của WHO, Việt Nam có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin phối hợp sởi-rubella trong năm 2013 và 2014, sau đó tiến tới thay thế vắc xin sởi đơn mũi 1 bằng vắc xin phối hợp sởi-rubella trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR). Dự kiến đến cuối năm 2017, POLYVAC sẽ tự chủ được công nghệ sản xuất vắc xin m ở r ộng và năm 2018 sẽ bắt đầu cung cấp vắc xin này cho Ti êm ch ủng m ở r ộng .

Các lọ vắc xin thành phẩm

POLYVAC bắt đầu tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin sởi đơn từ Nhật Bản vào năm 2006, đến cuối năm 2009 đơn vị này đã làm chủ được công nghệ và cung cấp vắc xin sởi cho thị trường Việt Nam. Tính đến cuối năm 2012, khoảng 9,2 triệu liều vắc xin sởi do POLYVAC sản xuất đã được cung cấp cho chương trình T i êm ch ủng m ở r ộng.

H o a C hanh