(TT&VH) - Hôm sơ kết lượt đi, BTC giải đã nhấn mạnh rằng lực lượng an ninh sẽ đến các sân có những trận cầu được dự báo nhạy cảm, cương quyết với những hành vi tiêu cực trong bóng đá… Đấy cũng là 2 trong số những kế hoạch được BTC giải và bộ phận an ninh triển khai ở giai đoạn lượt về. Trưởng BTC giải Trần Duy Ly “tiết lộ”: “Dựa vào diễn biến kết quả của các đội, chúng tôi sẽ lên danh sách một số trận cầu có tính nhạy cảm cao, dễ có tiêu cực. Từ đó tham mưu, phối hợp với bộ phận công an lên các kế hoạch ngăn ngừa tiêu cực. Phía A83 đã thông báo rằng, họ sẽ tỏa lực lượng, dùng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện các trường hợp tiêu cực từ việc cầu thủ đá nhường điểm, hay cá độ bóng đá…Nói chung sẽ làm mạnh tay, để các trận đấu diễn ra trong sạch, lành mạnh”.

*Bạn có thể bình luận về bài viết này trên http://www.facebook.com/baothethaovanhoa

Trước các chiến dịch lớn như AFF Cup, SEA Games, dư luận lại thấy những phát biểu nhấn mạnh, kiểu lực lượng an ninh sẽ theo sát chân các cầu thủ. Tất nhiên, BTC giải cũng hay lấy việc sẽ cậy nhờ lực lượng an ninh ra để bắt vía những thành phần đang tham gia giải đấu.

Giai đoạn lượt về của V-League năm nào cũng rất nóng nên công tác an ninh luôn được quan tâm đặc biệt. Ảnh: Kim Ngọc

Thực tế thì sao? Sau mỗi thất bại của ĐTQG, vẫn rộ lên nghị kỵ có vấn đề, những lý giải thất bại không làm thỏa mãn dư luận. Ví như AFF Suzuki Cup 2010 với biểu hiện bất thường ở vài vị trí nơi hàng thủ. Ví như SEA Games 2011, cũng đã có vài cái tên bị nghi ngờ.

Bóng đá chúng ta đã quen với nghi ngờ, tất nhiên không bỗng dưng mà có hiện tượng cả làng đều là Tào Tháo. Đặc biệt, những trận cầu bốc mùi tiêu cực ở cuối mối mùa, hoặc như trường hợp 2 trọng tài Văn Quyết, Công Trọng năm ngoái thể hiện tư tưởng có vấn đề rõ như thế, thì vẫn không có một cuộc điều tra quyết liệt để làm rõ vấn đề. VFF, BTC giải không cương quyết, không muốn làm rõ hay còn nguyên nhân nào khác? Điều đó chỉ có người trong cuộc mới biết nhưng thực tế, những lời dọa kiểu lực lượng an ninh sẽ mạnh tay để mong các đội, cầu thủ đá trung thực, chưa bao giờ hiệu quả.

Điều đáng nói là VFF và BTC cũng có trong tay những công cụ để xử lý các biểu hiện tiêu cực, nhưng họ lại không sử dụng đến. Với sự lắt léo như bóng đá VN, nếu ai đó tiêu cực, VFF và BTC nuôi khát vọng bắt tận tay, day tận trán thủ phạm, trưng ra bằng chứng cụ thể để xử, có khi đến Tết Công-gô!

Nhưng nếu quyết tâm làm sạch bóng đá VN, cùng lực lượng an ninh thực sự vào cuộc, sẵn sàng chấp nhận cuộc bể dâu diện rộng, sẵn sàng mất đi nguyên khí của bóng đá nước nhà như năm 2005, thì vẫn có thể thực hiện được cuộc cách mạng xanh-sạch-đẹp.

Còn vi hành các sân và luôn thể hiện cho thiên hạ biết sự hiện diện của lực lượng “chống trộm”, sau đó không đưa ra được một quan điểm gì trước các trận đấu có mùi, thì chẳng ai hãi!

Chờ xem năm nay tiêu cực có được kiểm soát ở lượt về khi đã có tuyên bố an ninh thắt chặt?

NGỌC HÒA