Tổng thống không chính thức

(Cadn.com.vn) - Đối với người dân Uzbekistan, họ chỉ có một lãnh đạo - cố Tổng thống Islam Karimov, người đã đưa đất nước phát triển lên tầm cao mới. Sau khi ông qua đời, nhiều người lo sợ đất nước sẽ rơi vào cuộc đấu tranh giành quyền lực. Tuy nhiên, việc chuyển giao quyền lực đã diễn ra suôn sẻ. Thủ tướng Shavkat Mirziyoyev được chọn trở thành quyền tổng thống và Đảng Dân chủ Tự do của cố Tổng thống Karimov đã đề cử ông là ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 4-12 tới. Tuy nhiên, con đường để ông được công nhận là lãnh đạo đất nước không hề suôn sẻ.

Ông Mirziyoyev chưa chính thức đăng ký ứng viên tổng thống nhưng các mục tiêu trong chiến dịch tranh cử của ông đã được lên kế hoạch đầy đủ.

Ông Mirziyoyev cố gắng lấy lòng dân với việc đến thăm 8 trong số 13 khu vực của Uzbekistan chỉ trong 2 tuần. "Ông thường xuyên xuất hiện bởi vì không phải tất cả mọi người đều biết ông ấy", Anceschi Luca, giảng viên về khu vực Trung Á tại Đại học Glasgow, cho biết.

Ông Mirziyoyev củng cố quyền lực bằng cách thay đổi nội các, bổ nhiệm các thống đốc, các tướng lĩnh và các công tố viên mới. Ông thậm chí còn thay đổi Bộ trưởng Giáo dục. Phương tiện truyền thông trong khu vực cũng cho biết, gia đình ông Mirziyoyev bắt đầu tham gia vào các doanh nghiệp thuộc về gia đình ông Karimov.

Tuy nhiên, kiểm soát tài chính và các cơ quan nhà nước đầy quyền lực là không đủ. Tổng thống lâm thời phải thuyết phục mọi người ông là người kế nhiệm xứng đáng. Bởi toàn bộ tính hợp pháp của chế độ ở Uzbekistan dựa trên hình ảnh của cố Tổng thống Karimov. Không ai nghĩ rằng một người nào khác ngoài ông Karimov có thể lãnh đạo đất nước.

Ông Mirziyoyev cần đẩy mạnh tính hợp pháp của mình bằng lời hứa làm việc theo các quy tắc trước đây của ông Karimov. "Nhiệm vụ của chúng ta là thực hiện theo con đường tiến bộ đã được xác định bởi ông Islam Karimov", ông Mirziyoyev tuyên bố trước Quốc hội khi nhậm chức tổng thống lâm thời.

Uzbekistan thoi ky "hau Karimov" - Anh 1

Tổng thống lâm thời Shavkat Mirziyoyev đã đưa ra một số thay đổi. Ảnh: BBC

Những thay đổi cần thiết

Tuy nhiên, ngay sau khi trở thành tổng thống lâm thời, ông Mirziyoyev thay đổi một số quy định. Ông bãi bỏ việc kiểm toán "đột xuất" các doanh nghiệp. Các quy định thu ngoại tệ của nông dân được nới lỏng. Các trục đường chính vốn chỉ ưu tiên cho đoàn xe tổng thống được mở cửa cho công chúng. "Những biện pháp này khiến người dân cảm thấy "nhà lãnh đạo mới quan tâm đến họ", một người dân ở thủ đô Tashkent cho biết.

Trong chính sách đối ngoại, ông Mirziyoyev kêu gọi "cởi mở và mở rộng đối thoại" với Tajikistan, vốn được coi là kẻ thù dưới thời ông Karimov. Ông cũng mời phái đoàn Kyrgyzstan đến Uzbekistan sau căng thẳng giữa hai nước liên quan đến lãnh thổ tranh chấp.

Trong nỗ lực để được công nhận, nhà lãnh đạo mới của Uzbekistan dường như đang chìa ra "củ cà rốt" cho xã hội. Nhưng theo các nhà quan sát, thời kỳ trăng mật này sẽ không kéo dài và "cây gậy" sẽ sớm thay thế "củ cà rốt".

An Bình
(Theo BBC)