Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản đề nghị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội giải quyết vụ Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Song Hào bị tố “lập khống” hồ sơ giải phóng mặt bằng nhưng cơ quan này lại có văn bản “đá” sang cho UBND TP. Hà Nội giải quyết.

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa bị tố cáo “lập khống” hồ sơ giải phóng mặt bằng dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sống Lừ”, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội vừa có Văn bản số 844-GB/UBKTTU ngày 04/10/2016 với nội dung: “Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội nhận được đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng đề ngày 26/9/2016 do Thanh tra Chính phủ chuyển tại Văn bản số 2944/BTCDTW-XLĐ ngày 28/6/2016. Qua nghiên cứu, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy chuyển đơn của ông đến Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội xem xét, giải quyết theo thẩm quyền”.

Uy ban Kiem tra Thanh uy Ha Noi 'da bong' vu to cao Chu tich quan Dong Da? - Anh 1

Văn bản của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội

Trước đó, như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, Công văn số 2944/BTCDTW-XLĐ của Thanh tra Chính phủ ngày 28/9/2016 gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội với nội dung: “Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Lê Ngọc Hùng, địa chỉ tại B14, số 181 Nguyễn Lương bằng, phường Quang Trung, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.

Đơn thư có nội dung tố cáo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa có sai phạm trong công tác hỗ trợ, đền bù, giải phóng mặt bằng và xây dựng thanh quyết toán một số hạng mục công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận Đống Đa, không đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân quận Đống Đa.

Theo trình bày, từ tháng 3/2016, ông Lê Ngọc Hùng liên tục gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào không đủ tiêu chuẩn ứng cử Đại biểu HĐND quận Đống Đa nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến Ủy ban Bầu cử Thành phố Hà Nội và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc – Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội.

Tháng 04/2016, Thanh tra Thành phố Hà Nội có làm việc với ông Lê Ngọc Hùng về nội dung tố cáo đối với ông Nguyễn Song Hào. Tuy nhiên, đến nay ông Hùng chưa nhận được văn bản trả lời kết quả giải quyết đơn và tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào cùng mốt số cá nhân khác đến Thanh tra Chính phủ.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ Luật Tố cáo, Nghị định số 76/2012/NĐ_CP ngày 03/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Tố cáo, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng đến Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội để xem xét, giải quyết theo quy định”.

Chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ là vậy nhưng Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội lại không giải quyết sự việc mà đẩy sang phía Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội thể hiện tại Văn bản số 844-GB/UBKTTU. Liệu có phải vụ việc trên không thuộc thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy hay cơ quan này đang né tránh giải quyết công việc?

Trong 1 văn bản mà chúng tôi có được thể hiện việc Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã từng làm việc với UBND quận Đống Đa về đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào; UBND quận Đống Đa cũng đã có báo cáo giải trình gửi Ủy ban Kiểm tra Thành ủy. Tuy nhiên, kết quả thanh kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy đến nay vẫn chưa được công khai trước nhân dân, sự việc đặt ra nhiều nghi vấn cho người dân.

Trước đó, ông Lê Ngọc Hùng đã có đơn thư tố cáo gửi đến cơ quan chức năng phản ánh việc, với tư cách Chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Nguyễn Song Hào đã bao che, chèo chống, bao biện, dung túng, đồng lõa, liên minh có tổ chức với nhiều cán bộ quận Đống Đa và ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng thực hiện làm giả hồ sơ, giả mạo chữ ký của ông Đỗ Đức Sơn trong hồ sơ GPMB số nhà 163 Xã Đàn tại dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sống Lừ” để tham ô tài sản vốn Ngân sách Nhà nước;

Chỉ đạo Ban Quản lý Dự án quận Đống Đa lập các thanh, quyết toán sai sự thật, không đúng mục đích sử dụng nhằm che giấu hành vi tham nhũng trục lợi tài sản của Nhà nước; lừa gạt, dối trá để báo cáo sai sự thật đến các cơ quan báo chí và lãnh đạo Thành phố; Chỉ đạo BQL dự án cung cấp hồ sơ giả trong hồ sơ đền bù, hỗ trợ GPMB là những hồ sơ không có chữ ký của ông Đỗ Đức Sơn và bà Nguyễn Thị Mền cho Cơ quan điều tra Công an quận Đống Đa.

Trong đơn tố cáo, ông Hùng cũng yêu cầu xem xét dấu hiệu vi phạm của bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội trong việc xác nhận tư cách đại biểu HĐND của ông Nguyễn Song Hào khi toàn bộ các đơn tố cáo của ông Hùng không được xem xét, trả lời theo đúng quy định, trình tự pháp luật.

Bằng việc làm này, bà Ngọc có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật về bầu cử. Nghiêm trọng hơn, có dấu hiệu bao che cho cán bộ sai phạm mang tính hệ thống và có dấu hiệu vụ lợi”, đơn tố cáo của ông Hùng viết.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin vụ việc!.

Anh Minh

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168 hoặc Email [email protected] om