Theo các nhà điều tra tội ác chiến tranh Ủy ban Điều tra LHQ về Syria ngày 6/9, các lực lượng của chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần trong chiến ở quốc gia này.

Uy ban dieu tra cua LHQ cao buoc chinh quyen Syria dung vu khi hoa hoc - Anh 1

Binh sỹ Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Reuters đưa tin, các nhà điều tra tội ác chiến tranh thuộc Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc về Syria ngày 6/9 cho biết, các lực lượng của chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần trong cuộc chiến tại quốc gia này.

Theo báo cáo kết luận điều tra mới nhất về các cuộc tấn công hóa học trong cuộc chiến này, ủy ban trên cho rằng một máy bay của chính phủ đã thả chất độc sarin xuống thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib hồi tháng Tư vừa qua, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Khẳng định đây là một tội ác chiến tranh, báo cáo nêu rõ: "Các lực lượng chính phủ Syria đã tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát.

Sự kiện nghiêm trọng nhất là không quân Syria đã sử dụng chất độc sarin tại Khan Sheikhoun, Idlib, giết hại hàng chục người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em."

Vụ tấn công này từng được xác định là có sử dụng chất độc thần kinh sarin.

Tuy nhiên, kết luận của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) không nói rõ bên nào tiến hành vụ tấn công.

Các nhà điều tra Liên hợp quốc cho biết họ đã có tài liệu về 33 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành cho tới nay tại Syria, trong đó có 27 vụ do các lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

Chính phủ của Tổng thống Assad đã liên tiếp phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng cuộc tấn công tại Khan Sheikhoun đã đánh trúng một kho vũ khí của lực lượng nổi dậy.

Tuy nhiên, các nhà điều tra Liên hợp quốc bác bỏ tuyên bố này của chính quyền Damascus./.

(Vietnam+)