“Không có cơ sở nói chúng ta phát điện cầm chừng các dự án thủy điện lớn, thay vào đó là mua điện từ doanh nghiệp tư nhân và nhập khẩu điện giá cao từ Trung Quốc”.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định như vậy khi trả lời chất vấn của ĐBQH tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 17/11.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trả lời tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 17/11

Mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều 17/11, ĐBQH Đỗ Văn Đương (TP.HCM) đặt câu hỏi: Có ý kiến phản ánh doanh nghiệp điện Nhà nước như thủy điện Hòa Bình công suất lớn, nhưng vài năm gần đây hoạt động lại cầm chừng, nhưng ngành điện lại mua điện từ doanh nghiệp tư nhân và nhập điện giá cao từ Trung Quốc. Điều này đã gây lãng phí nguồn lực điện của doanh nghiệp Nhà nước, có đúng không? Nếu không thì Bộ trưởng nói rõ để hóa giải băn khoăn của cử tri. Vì sao doanh nghiệp Nhà nước hoạt động cầm chừng, có nhóm lợi ích ở đây không?”.

Trả lời câu hỏi của ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng khẳng định ngay, “ý kiến trên là không có cơ sở”. Ông lý giải: những năm qua chúng ta chắt chiu vốn để xây dựng các công trình thủy điện lớn, trong đó có những công trình lớn đa mục tiêu như Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La, Lai Châu , Trị An, Yaly…

Một trong những mục tiêu quyết định xây dựng là tận dụng lợi thế tiềm năng vừa để phát điện, vừa hạn chế cắt lũ về mùa mưa, cấp nước về hạ du phục vụ sản xuất và đời sống người dân.

“Không có lý do gì chúng ta không khai thác triệt để các dự án lớn này” – tư lệnh ngành công thương nói.

Theo ông, thực tế từ khi vận hành, đưa vào khai thác các dự án thủy điện lớn đã hoạt động hết công suất và sản lượng năm nào cũng vượt công suất thiết kế. Như thủy điện Hòa Bình, công suất thiết kế 1.290 MW nhưng sản lượng bình quân hàng năm 9-10 tỷ kWh. Hay như thủy điện Sơn La, 3 năm qua năm nào cũng phát vượt sản lượng thiết kế, khoảng 10 tỷ kWh/năm.

“Hầu như năm nào cũng phát tới con số này, tức là không có cơ sở nói chúng ta phát điện cầm chừng các dự án thủy điện lớn, trong khi đi mua điện của doanh nghiệp ngoài quốc doanh và nhập điện giá cao từ Trung Quốc” – Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khẳng định.

Nguyễn Hoài