Hàn Quốc và Mỹ sắp tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất từ trước đến nay gần biên giới với Triều Tiên

Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đang tăng cường hỏa lực với việc mua hệ thống tên lửa chiến thuật tầm xa đất đối đất (ATACMS) và hệ thống phóng nhiều tên lửa (MLRS).

Nhật báo JoongAng hôm 18-6 dẫn lời một quan chức USFK cho biết: “Chúng tôi đang trong quá trình bổ sung tên lửa ATACMS và MLRS cho lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc. Dù không thể thông báo con số chính xác song chúng tôi dự định tăng cường đáng kể sức mạnh của lực lượng trước cuối năm nay”. Quan chức này nói thêm rằng thiết bị trên có chức năng hoạt động như tên lửa đạn đạo, có hiệu quả trong việc răn đe CHDCND Triều Tiên và chống lại các mối đe dọa mới nhất của nước này.

Hệ thống phóng nhiều tên lửa tham gia cuộc tập trận ở Cheorwon (Hàn Quốc) hôm 12-6. Ảnh: REUTERS

Tên lửa ATACMS còn được gọi là “mưa thép” để mô tả hình ảnh các mảnh tên lửa rơi xuống như mưa trong cuộc chiến tranh Iraq. Tên lửa loại này được cấp cho quân đội Hàn Quốc lần đầu vào năm 1999. Trong khi đó, MLRS là bệ phóng có khả năng phóng đến 12 tên lửa trong vòng một phút. Ngoài ATACMS và MLRS, có khả năng USFK sẽ mua thêm những loại vũ khí tiên tiến khác. Trước đó, tướng James D. Thurman, Tư lệnh USFK, cho biết ông đã đề nghị Bộ Quốc phòng Mỹ tăng cường số lượng trực thăng Apache triển khai tại Hàn Quốc.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết quân đội nước này và Mỹ sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Pocheon (gần biên giới với Triều Tiên) vào ngày 22-6. Cuộc tập trận diễn ra nhân dịp 62 năm nổ ra chiến tranh giữa hai miền Triều Tiên (25-6-1950), có sự tham gia của khoảng 2.000 binh lính, máy bay chiến đấu F-15K, trực thăng Apache và xe tăng. Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận kéo dài một ngày này nhằm thể hiện khả năng phòng thủ và phản công trước cuộc tấn công từ Triều Tiên theo đúng kịch bản của cuộc chiến tranh 62 năm về trước.

Triều Tiên chỉ trích Mỹ khiêu khích

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên hôm 18-6 chỉ trích việc Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự ở Hàn Quốc là một sự khiêu khích công khai và là sự mở đầu cho một cuộc chiến trong khu vực. Vì thế, theo hãng tin Yonhap, quan chức này khẳng định Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh khả năng tự vệ bằng mọi cách để bảo vệ chủ quyền đất nước.