Nhằm giúp bảo vệ trước các tình huống có thể gây nguy hiểm đến người dùng, các thiết bị sử dụng cổng kết nối USB Type-C sẽ được trang bị thêm tính năng nhận biết được sợi cáp có đạt chất lượng hay không.

USB Type-C se thong minh hon - Anh 1

Nhiều cáp USB Type-C có chất lượng rất kém nên khách hàng cần cẩn thận - Ảnh chụp màn hình

Theo SlashGear, hiện nay tổ chức USB 3.0 Promoter Group cho biết đang phát triển một giao thức xác thực dựa trên mật mã, có thể nhận biết được sợi cáp khi gắn vào cổng USB Type-C có đạt chất lượng hay không.

Điều này sẽ giúp ích cho người dùng tránh phải những tình huống xấu có thể xảy ra, chẳng hạn như sử dụng một sợi dây cáp kém chất lượng có thể dẫn đến nguy cơ cháy nổ thiết bị khi đang sạc pin.

Nguyên nhân của vấn đề nói trên là do trong thời gian vừa qua, một kỹ sư của Google đưa ra cảnh báo người dùng nên tránh mua cáp USB Type-C trên cửa hàng Amazon khi nó có thể phá hỏng thiết bị của họ.

Là thành viên của nhóm nghiên cứu Pixel C, kỹ sư Benson Leung của Google đã thử nghiệm cáp USB Type-C mà anh mua từ Amazon, kết quả là có đến ba thiết bị đã bị hư hỏng khi anh thử nghiệm tiêu chuẩn cáp mới, bao gồm cả chiếc Chromebook Pixel 2015 của Google.

Sau đó, nhiều chuyên gia đã cảnh báo tốt hơn hết là người dùng nên sử dụng cáp Type-C được cung cấp kèm với thiết bị. Tuy nhiên, nếu sáng kiến nói trên được thực hiện thành công, người dùng sẽ dễ dàng tự nhận biết được sợi cáp của mình có tốt hay không, nhất là khi mua những sợi cáp không rõ nguồn gốc.

Thành Luân