(ICTPress) - Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) vừa công bố chủ đề cuộc thi viết thư lần thứ 46 năm 2017.

(ICTPress) - Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) vừa công bố chủ đề cuộc thi viết thư lần thứ 46 năm 2017.

Theo đó, chủ đề cuộc thi viết thư năm nay là: "Imagine you are an advisor to the new UN Secretary-General which world issue would you help him tackle first and how would you advise him to solve it?" Tạm dịch là: Hãy hình dung bạn là cố vấn Tổng thư ký Liên hợp quốc mới, vấn đề nào của thế giới mà bạn giúp đỡ ông ấy xử lý đầu tiên và mà bằng cách nào khuyên ông ấy giải quyết vấn đề đó?

Chủ đề cuộc thi lần thứ 46 đã được Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng, Trưởng Ban cuộc thi khẳng định tại cuộc họp giao ban quản lý nhà nước ngành TT&TT tháng 10/2016 ngày 1/11.

Chủ đề được lựa chọn cho cuộc thi năm 2017 để chào mừng Tổng thư ký mới của Liên hợp quốc, ông António Guterres, sẽ nhận nhiệm vụ vào năm 2017. Với vai trò người đứng đầu tổ chức liên chính phủ, Tổng thư ký Liên hợp quốc có vai trò quan trọng là một người phát ngôn bênh vực những con người cần được bảo vệ nhất, trong đó có trẻ em. Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng có một vai trò quan trọng trong việc giám sát công tác về các mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG), để làm cho thế giới tốt đẹp hơn cho trẻ em lớn lên.

Người lớn đã nhận thức được từ các ý kiến của các em và từ các cuộc thi viết thư trong nhiều năm qua một cách nghiêm túc và tầm quan trọng của thế giới xung quanh các em. Cuộc thi viết thư quốc tế UPU khuyến khích các em nói lên tiếng nói của mình, sử dụng trí tưởng tượng và xem xét trên thế giới để có sự thay đổi giúp Tổng thư ký hoàn thành nhiệm vụ khi bắt đầu cương vị mới.

Các nước thành viên UPU được tham gia cuộc thi ở cấp quốc gia trước khi gửi bài về UPU. Các nước gửi bài đạt giải cao nhất về Văn phòng UPu trước 5/5/2017.

Tại Việt Nam, cuộc thi UPU cấp quốc gia đã được phát động vào ngày Bưu chính thế giới 14/10 tại Cần Thơ. Theo thể lệ của cuộc thi, đối tượng tham dự cuộc thi UPU lần thứ 46 là tất cả học sinh Việt Nam dưới 15 tuổi (tính đến 31/12/1016).

UPU cong bo chu de cuoc thi viet thu lan thu 46 nam 2017 - Anh 1

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, thành viên Ban giám khảo cuộc thi giao lưu với học sinh Trường THCS An Thới, Cần Thơ về cuộc thi

Phát biểu tại buổi phát động cuộc thi năm 2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã nhấn mạnh: Cuộc thi mong muốn mang đến cho các em thiếu nhi trên toàn thế giới có cơ hội thể hiện bản thân với những ước mơ, hoài bão trong tương lai, khuyến khích các em có những ý tưởng độc đáo và biết cách trình bày các ý tưởng đó một cách thuyết phục nhất. Đồng thời cuộc thi cũng giúp cho các em tăng cường khả năng diễn đạt ngôn ngữ, rèn luyện chữ viết và hiểu thiêm vai trò của nghành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.

Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi, chưa đăng báo hoặc sách in, dài không quá 1.000 từ. Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban giám khảo chấm bản tiếng việt. Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viêt tay. Ở góc trên cùng bên trái, ghi đầy đủ: họ tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường lớp, huyện, thành phố hoặc địa chỉ gia đình. Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.

Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính 112815 và gửi từng thư thường qua đường Bưu điện. Phong bì thư cần ghi rõ: Dự thi viết thư UPU 46 – 2017. Nơi nhận bài thi là Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5 Hòa Mã, Hà Nội – 112815. Thời gian nhận bài dự thi từ ngày 14/10 đến ngày 15/2/2017, tính theo dấu Bưu điện.

Thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận Học sinh giỏi quốc gia môn Văn tương ứng. Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Giải Nhất của cuộc thi là 5.000.000 đồng; 3 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000 đồng; 5 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000 đồng; 30 giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000 đồng.

Các giải phụ: giải dành cho thí sinh là người dân tộc và giải dành cho học sinh là người khuyết tật: 1.000. 000 đồng. Ngoài ra Ban tổ chức cũng trao giải Cây bút triển vọng cho các thí sinh còn lại có bài vào vòng chung khảo. Tất các các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận giải tập thể, trị giá: 1.000.0000 đồng.

Tại cuộc thi viết thư lần thứ 45 năm 2016, Việt Nam đã giành giải Nhất cuộc thi với bức thư của em Nguyễn Thị Thu Trang trường THCS Nam Sách, Hải Dương với chủ đề viết một bức thư cho chính mình năm 45 tuổi. Bức thư của Trang là những dòng tâm sự, sự sẻ chia đầy xúc cảm đã làm lay động trái tim của tất cả Ban giám khảo. Nguyễn Thị Thu Trang đã được Văn Phòng quốc tế UPU mời sáng Thổ Nhĩ Kỳ nhận Huy chương vàng và phần thưởng tại phiên bế mạc Đại hội Liên minh Bưu chính thế giới lần thứ 26 diễn ra vào ngày 7/10 vừa qua.

UPU cong bo chu de cuoc thi viet thu lan thu 46 nam 2017 - Anh 2

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng trao giải Nhất quốc tế cuộc thi viết thư UPU lần thứ 45 cho em Nguyễn Thị Thu Trang

Đây là lần thứ 2, học sinh Việt Nam đoạt giải nhất quốc tế. Trong 27 năm tham gia cuộc thi, Việt Nam đã 12 lần đoạt giải quốc tế, trong đó có 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 lần giải Khuyến khích.

Minh Anh