(GD&TĐ) - Sáng nay (1/11), Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, BộTN&MT, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 42 dành cho thiếu nhi cả nước với chủ đề “Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”.

(GD&TĐ) - Sáng nay (1/11), Bộ GD&ĐT, Bộ TT&TT, Bộ TN &MT, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam , Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết thư quốc tế lần thứ 42 dành cho thiếu nhi cả nước với chủ đề “Hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”.

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Lễ phát động UPU 42 (Ảnh: gdtd.vn)

Nước là một phần của sự sống, việc bảo vệ, duy trì và sử dụng có hiệu quả nguồn tài nguyên trọng yếu này chưa phải ai cũng có những nhận thức đúng và hành động đúng. Hưởng ứng thập niên hành động “nước đối với cuộc sống 2005-2015” của Liên hợp quốc, năm nay Liên minh Bưu chính Thế giới phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU với chủ đề về nước.

Thông qua việc viết một bức thư cho một người nào đó, các em học sinh sẽ được đưa ra tiếng nói của chính mình về việc nhìn nhận và giải quyết vấn đề. Đây chính là một trong những mục tiêu của cuộc thi là nhằm phát triển khả năng tư duy, kỹ năng trình bày và giải quyết vấn đề của lứa tuổi học sinh.

Với hình thức trình bày dưới dạng một lá thư viết tay, bài dự thi của các em được kỳ vọng tiếp tục lưu giữ một thói quen văn hóa tốt đẹp. Lá thư viết tay sẽ để lại nhiều cảm xúc hơn và nhiều kỷ niệm cho cả người gửi và người nhận.

Thể lệ cuộc thi UPU năm nay, chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”. Điều kiện, tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống đều được dự thi. Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ. Các bài viết bằng tiếng Anh và tiếng Pháp phải có bản tiếng Việt gửi kèm, không nhận bài photo copy và viết trên máy tính.

Cuộc thi viết thư do Liên minh Bưu chính Quốc tế - UPU tổ chức đã trở thành hoạt động thường niên, quen thuộc của các em học sinh lứa tuổi học đường. Cuộc thi đã bồi đắp nuôi dưỡng được tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các vấn đề xã hội, của đất nước và mối quan tâm của chính lứa tuổi các em.

Tham gia cuộc thi từ năm 1987, đến nay, Việt Nam có 23 năm tổ chức và tham gia cuộc thi. Nếu như năm đầu tiên chỉ có khoảng 5.000 bài dự thi, đến nay có trên 1 triệu bài dự thi của các em. Ý tưởng, chủ đề qua các cuộc thi giúp các em cùng trăn trở, suy nghĩ đến những vấn đề quốc kế dân sinh mang tính thời đại, nhưng cũng mang đậm tính nhân văn, đặc biệt như đối với các quốc gia đang phát triển như nước ta.

Lộc Hà