SGTT.VN - Các nước mà người dân uống sữa và dùng các sản phẩm từ sữa nhiều nhất, tính trên đầu người, cũng giành được giải Nobel nhiều nhất, tính trên đầu người, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Anh Practical Neurology.

Các nghiên cứu đã chứng minh là sữa có thể thúc đẩy trí tuệ. Ảnh: Thanh Hảo

Ví dụ như Thụy Điển, đất nước liên quan đến giải Nobel nhiều nhất. Cứ mỗi 10 triệu người Thụy Điển thì có 31,855 giải Nobel. Người Thụy Điển cũng tiêu thụ trung bình khoảng 350kg sữa mỗi người, qua từng đó năm, theo tờ Los Angeles Times.

Ở cuối cùng của danh sách là Trung Quốc. Nước này đoạt 0,06 giải Nobel trên 10 triệu người – người đầu tiên đoạt giải vào năm ngoái là Mạc Ngôn – và trung bình mỗi người uống 50kg sữa mỗi năm. Hoa Kỳ xếp hạng trung bình với 10,731 giải Nobel trên 10 triệu người, với mức tiêu thụ sữa trung bình khoảng 250kg sữa mỗi năm.

Các tác giả của công trình nghiên cứu, Sarah Linthwaite và Geraint N. Fuller, bệnh viện Gloucester Royal ở Anh, đã để thời gian nghiên cứu một mối liên quan giữa sữa và giải Nobel sau khi đọc một báo cáo hồi năm ngoái nói về mối liên quan của việc tiêu thụ sôcôla với giải Nobel.

Mặc dầu Linthwaite và Fuller phát hiện một mối liên quan giữa mức tiêu dùng sữa và sản phẩm từ sữa với số lượng giải Nobel mà quốc gia đó đoạt được, nghiên cứu của họ không chứng minh được quan hệ nhân quả này, báo cáo U.S. News & World Report lưu ý.

Dầu vậy, các tác giả thừa nhận tiêu thụ sữa có thể phản ánh một hệ thống giáo dục mạnh. Họ cũng ghi nhận rằng sữa giàu sinh tố D, mà các nghiên cứu đã chứng minh là có thể thúc đẩy trí tuệ.

Thật thú vị khi tiêu thụ sôcôla lại là một dự báo xấu đối với giải Nobel so với sữa – tin xấu đối với các bậc cha mẹ ở mọi nơi.

P. V. (Time)