Bất kỳ người phụ nữ nào cũng muốn được thực hiện thiên chức làm mẹ mỗi ngày, một cuộc sống hạnh phúc đầy ắp tiếng cười cùng trẻ thơ. Tuy nhiên, có biết bao nguy hiểm tiềm ẩn trước khi thiên thần bé nhỏ cất tiếng khóc chào đời, trong đó có đồ uống thông dụng - cà phê - khi chất này có thể làm tăng nguy cơ sảy thai ngay cả khi uống trước lúc thụ thai.

Uong ca phe truoc khi thu thai gia tang nguy co say thai - Anh 1

Nhằm đánh giá những tác động của cà phê tới các bà bầu, trong cuộc nghiên cứu được công bố gần đây trên tạo chí Sinh sản và Vô sinh, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ đã tiến hành kiểm tra thói quen sinh sống của 501 cặp đôi ở Texas và Michigan, những người đang cố gắng để trở thành cha mẹ. Đến cuối cuộc nghiên cứu, 347 cặp vợ chồng đã thỏa ước nguyện, nhưng 98 trong số này đã bị sẩy thai.

Những người phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nhiều khả năng bị sảy thai hơn. Điều này đã được các chuyên gia y tế khuyến cáo từ lâu khi biết rằng những bà mẹ lớn tuổi sẽ dễ bị biến chứng khi mang thai. Tuy nhiên, một trong những yếu tố khiến hầu hết các nhà cứu khá ngạc nhiên: Phụ nữ và cả người bạn tình của họ uống cà phê gần thời điểm thụ thai có nhiều khả năng rủi ro khi mang bầu.

Nhất là những cặp đôi mỗi ngày uống ba cốc chứa caffeine hoặc nhiều hơn bao gồm cả cà phê, trà, soda và đồ uống tăng lực. Họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai nhiều hơn 74% đối với những người ít uống hơn. Thậm chí, những người đàn ông uống trên ba cốc mỗi ngày thì vợ phải đối mặt với 73% nguy cơ sảy thai so với các ông chồng uống 2 cốc hoặc ít hơn.

Nhiều kết luận được biết đến rằng uống caffeine quá nhiều trong khi mang thai hoặc vài tuần đầu tiên làm tăng nguy cơ sảy thai. Song đây là nghiên cứu đầu tiên nhìn nhận tác hại của caffeine đối với những phụ nữ đang có ý định làm mẹ. Các nhà khoa học tin rằng, caffeine có thể làm tăng nguy cơ sảy thai khi tác động làm cho các mạch máu co lại, hạn chế chất dinh dưỡng chảy vào tử cung hoặc hạn chế tiết chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ.

Tuy nhiên, caffeine ảnh hưởng tới chất lượng của tinh trùng thì vẫn chưa có lời lý giải thuyết phục. Các chuyên gia cũng thừa nhận, nghiên cứu vẫn chưa thể chỉ ra liệu việc hấp thu caffeine có trực tiếp liên quan đến việc sảy thai hay không. Họ chỉ có thể lý giải rằng, việc uống nhiều cà phê là một dấu hiệu của các nguy cơ khác, chẳng hạn như thiếu ngủ hay stress nghiêm trọng, đây là những yếu tố có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi trong bụng.

“Uống một tách cà phê/ngày là ổn, nhưng uống nhiều khẩu phần coca hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày khi bạn đang cố gắng có thai không phải là điều lý tưởng. Giải khát bằng nước vẫn là tốt nhất”, Tiến sĩ Shannon Clark, chuyên gia sản - phụ khoa đến từ Trường Y, Đại học Texas (Mỹ), khuyến nghị. Đặc biệt đối với những người nghiện cà phê thì việc từ bỏ sẽ rất khó, tuy nhiên thói quen này cần phải được kiểm soát để bảo vệ những đứa con yêu với mức an toàn 200mg caffeine mỗi ngày.

Hương Nguyên