GD&TĐ - Mồ côi mẹ từ năm lên 2 tuổi, một mình bố trong cảnh “gà trống nuôi con” nên khó khăn trồng chất khó khăn.

Thế nhưng Nguyễn Hoàng Long học sinh lớp 9 A1 – Trường THCS Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã nỗ lực vượt qua mọi hoàn cảnh để vươn lên trong học tập, trở thành người con ngoan, trò giỏi, là tấm gương sáng trong học tập cho các bạn noi theo.

Động lực từ bố

Từ ngày biết tin em Long được Thầy Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD&ĐT chỉ đạo khen thưởng và cho mời về Thủ đô dự cuộc gặp mặt báo cáo thành tích, bà con làng trên xóm dưới ai cũng mừng cho em và lấy làm tự hào, thán phục nghị lực vươn lên học giỏi của cậu học trò nghèo.

8 năm học là 8 năm liền Long đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt năm học 2025 – 2016, Long đạt giải Nhất cuộc thi Toán tuổi thơ và giải Nhì cuộc thi Violympic toán cấp tỉnh. Ai cũng phấn khởi vì cách động viên khích lệ này của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho con trẻ và mong sẽ được duy trì thường niên.

Long cho biết, em rất thích học Toán. Từ hồi mẫu giáo em đã đam mê với những con số, với những phép tính cộng, trừ. Lên đến tiểu học và bậc THCS, niềm yêu thích học Toán càng bộc lộ rõ.

Chẳng thế mà, khi mới bước vào năm lớp 6, Long đã “ẵm” ngay giải Ba Violympic toán cấp huyện và Giải khuyến khích cấp tỉnh. Từ đó đến nay, năm học nào em cũng giành các giải Nhất, Nhì, Ba từ cấp huyện đến cấp tỉnh cuộc thi Violympic.

Qua tìm hiểu được biết, Long là con út trong gia đình có hai anh em. Năm lên 2 tuổi - "cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới" và chưa cảm nhận được hết niềm hạnh phúc của một đứa trẻ khi có mẹ thì mẹ em qua đời vì bạo bệnh.

Từ đó một mình bố trong “cảnh gà trống nuôi con” với biết bao tủi cực và khó khăn, vất vả chồng chất. Ngày qua ngày, bố lên nương làm rẫy, có thời gian là bố lại đi làm thuê, làm mướn để có tiền nuôi hai anh, em ăn học.

Cuộc sống vất vả khiến Long phải tự lập từ rất sớm. Chẳng thế mà Long có suy nghĩ khá già dặn so với tuổi của mình. Em tâm sự: “Bố chính là nguồn động lực để em quyết tâm phấn đấu trong học tập cũng như trong rèn luyện”.

Long cũng cho biết, bố em rất thương 2 anh em, nên dù rất vất vả nhưng bố vẫn thường xuyên quan tâm đến việc học của các con.

Tự học, tự rèn luyện

Uoc mo lam bac sy cua cau hoc tro ngheo, mo coi me - Anh 1

Em Nguyễn Hoàng Long

“Trong em lúc nào cũng ghi nhớ câu nói của bố rằng, “phải ráng học thì mới thành công, bố không sợ đói, sợ khổ, chỉ sợ các con học hành không đến nơi, đến chốn”.

Càng nghĩ đến bố, nghĩ đến đến hoàn cảnh gia đình khó khăn em càng phải phấn đấu bằng năm, bằng mười các bạn khác để không phụ lòng người bố đáng kính” – Long bộc bạch và cho biết:

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và vẫn phụ thêm việc nhà, làm nương rẫy cùng với bố nên em không đi học thêm ở đâu mà chỉ tự học ở nhà.

Để nâng cao kiến thức, Long tự đọc sách và mượn bạn bè sách tham khảo về luyện tập. Những bài chưa hiểu, em trực tiếp hỏi thầy, cô giáo của mình.

Song bí quyết đơn giản nhất của Long là lắng nghe thầy, cô giáo giảng bài ở trên lớp. Về nhà khoảng thời gian từ 19h30 đến 22h30 và từ 4h đến 5h30, ngoài việc làm các bài tập trong sách giáo khoa, em cũng nghiên cứu thêm sách tham khảo, sách nâng cao để bổ sung kiến thức cho mình.

Nhận xét về cậu học trò giàu nghị lực của mình, thầy Lê Đức Thanh – giáo viên chủ nhiệm lớp 9A1 – chia sẻ: Em Long có tinh thần học tập rất cao, em rất ham học, chịu khó học hỏi thầy cô và bạn bè.

Biết em có tinh thần hiếu học nên tôi thường xuyên cho em mượn sách tham khảo, sách nâng cao để em tự học, tự rèn luyện. Vì vậy em học rất giỏi môn Toán. Ngoài ra, các môn học khác em cũng có kết quả học tập đáng nể.

“Long cũng là một trong những học sinh tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của trường cũng như của lớp. Hầu hết các cuộc thi văn hóa, văn nghệ như: hát, làm báo tường, làm lồng đèn, tìm hiểu về bảo vệ môi trường, biển đảo quê hương, an toàn giao em đều góp mặt, trong đó nhiều phong trào, cuộc thi em còn đóng vai trò chủ công” – thầy Đức cho hay.

Ước mơ trở thành bác sỹ

Nói về ước mơ nghề nghiệp của mình trong tương lai, Long tâm sự: Sau này em ước mình trở thành bác sỹ giỏi. Long lý giải: Bố em vì cố gắng làm việc để nuôi 2 anh em ăn học, nên thường xuyên bị ốm đau do kiệt sức, suy nhược cơ thể.

Nhiều hôm bố rất mệt nhưng vẫn cố đi làm. Vất vả, kèm theo ăn uống không đầy đủ nên bố em bị bệnh phổi, thường ho về đêm. Có những lúc thấy bố ho mà em cũng quặn cả ruột, nước mắt cứ thế trào ra vì không biết làm thế nào để giúp bố.

Vì vậy, sau này em chỉ muốn làm bác sỹ để chữa trị cho bố khỏi bệnh và có điều kiện chăm sóc bố được mạnh khỏe hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Đạt - Hiệu trưởng Trường THCS Châu Đức: “Bản thân tôi thấy rất vui và tự hào khi có được một học trò như em Long”.

Theo thầy Đạt, Long là một học sinh trầm tính, ít nói nhưng rất có nghị lực, rất chịu khó học hỏi, biết lắng nghe và hiếu thảo. Điều đáng ghi nhận ở Long là, dù biết được hoàn cảnh khó khăn của gia đình nhưng em không mặc cảm mà lấy đó làm động lực để vươn lên trong học tập.

“Nhiều lần tôi được Long tâm sự rằng: Em sẽ quyết tâm học thật giỏi để thực hiện ước mơ giúp gia đình thoát khỏi khó khăn như hiện nay. Biết được điều này, tôi thấy rất mừng và thường xuyên động viên em cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để bố, các thầy, cô, nhà trường được tự hào về em” – thầy Đạt chia sẻ.

Biết được hoàn cảnh gia đình của Long và để tiếp thêm nghị lực cho Long trên con đường học tập, từ năm học lớp 6 đến nay, nhà trường đã miễn 100% các khoản học phí cho Long. Đồng thời, vận động các nhà hảo tâm, hội khuyến học của địa phương tặng tặng sách, vở, kinh phí để hỗ trợ cho Long đến trường và giúp em thực hiện ước mơ trở thành bác sỹ.

Thầy Nguyễn Văn Đạt

Hải Phong