“Xí nghiệp Isamco chúc mừng anh Đinh Xuân Tân và anh Nguyễn Thanh Tâm đạt giải nhất toàn quốc kỹ thuật viên sửa chữa xe Mitsubishi Hội thi Kỹ năng dịch vụ khách hàng lần 5 năm 2011” - Đó là nội dung tấm băng-rôn lớn treo ngay trước cổng Xí nghiệp Công nghiệp và Dịch vụ ô tô (Isamco).

Đinh Xuân Tân (ảnh), một trong hai chàng trai được “bảng nhãn đề danh” chính là anh thợ trẻ nhất trong Tổ tổng quát 2 của xí nghiệp, người đang ấp ủ ước mơ được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Nghề chọn mình

Hồi đó, nếu được tự mình quyết định, chắc chẳng bao giờ Tân có cơ hội cầm cây tuốc nơ vít làm thợ cơ khí. Lúc nhỏ, Tân thích làm diễn viên điện ảnh. Nhà có ông cậu làm nghề quay phim, riết rồi cái máu phim ảnh cũng ngấm vô đứa cháu. Đó mới là nguyện vọng số một. Cậu học trò mê chơi hơn mê học này còn mê thể thao. Học hết trung học, Tân định thi vào Trường Sân khấu Điện ảnh hoặc Trường Đại học Thể dục Thể thao, nhưng mẹ không cho vì thấy nghề đó bấp bênh quá. Tân đòi đăng ký vô ngành tàu biển của Trường Đại học Hàng hải. Đúng lúc chuẩn bị nộp hồ sơ thì bão số 5 xảy ra. Mẹ lại lo sợ đi tàu biển nguy hiểm. Mãi đến khi Tân chuyển qua đăng ký học ngành cơ khí ô tô, mẹ mới yên lòng đồng ý.

Không đủ điểm vào đại học, từ quê nhà Bình Định, Tân vào Sài Gòn học hệ cao đẳng Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Học hết năm thứ nhất, Tân đã chán ngấy. Học mà chẳng thấy thích thú gì. Nghỉ hè, về quê, Tân theo anh là lái xe tải đường dài đi chơi. Nghe em đang học về ô tô, anh hào hứng nhờ tư vấn những chỗ hỏng hóc. Ai dè, hỏi câu nào, Tân bí câu đó. Anh ngạc nhiên: Sao học hành thế nào mà hỏi cái gì cũng không biết vậy? Mắc cỡ, vậy là qua năm học thứ hai, Tân bắt đầu tìm tòi chú ý, quan tâm tới những kiến thức về xe. Càng nghiên cứu, Tân càng nhận thấy, thì ra sửa chữa ô tô cũng có nhiều cái thú vị.

Đang học năm thứ hai thì nhà trường chọn học viên tham dự cuộc thi Việt Nam Skill, chuyên thi về kỹ năng sửa xe hơi. Lần đó, Tân được giải khuyến khích. Năm sau, trong cuộc thi tay nghề toàn quốc dành cho học viên các trường nghề, Tân giành được giải ba. Đến lúc này, Tân mới có chút niềm tin rằng mình có khả năng để gắn bó với cái nghề mà số phận đã chọn cho mình.

Học người đi trước

Tân cười hồn nhiên: “Tờ khai lý lịch của gia đình em nhìn vô chỉ thấy một chữ “làm nông” từ trên xuống dưới”. Là dân tỉnh lẻ, không bà con thân thích, cũng không có mối quan hệ nào để có thể xin việc ở TPHCM, Tân đang lo ra trường không biết phải trôi dạt về đâu thì cơ may đến. Trong thời gian tham gia các cuộc thi nghề, Tân được một thầy giáo ở Trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật để ý. Chính thầy đã giới thiệu Tân vào thử việc ở Công ty Isamco. Sau 1 tháng thử việc, Tân được nhận vào làm. Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi, dù là em út trong Tổ tổng quát 2 nhưng Tân nhanh chóng trở thành một anh thợ mát tay trong việc “định bệnh” và “chữa bệnh” cho xe.

Không chỉ sửa xe giỏi, Tân còn tìm tòi được những cách thao tác nhanh. Có những chi tiết thông thường mất chừng 1 giờ 30 phút để tháo ráp thì Tân chỉ làm trong 1 giờ. Nhiều thao tác khó, Tân quan sát các anh làm một lần là có thể tự làm được. Ngoài giờ học, buổi tối, Tân tiếp tục học lên đại học, quyết tâm lấy cho được tấm bằng. Ngoài ra, Tân còn chịu khó mượn tài liệu của bạn bè làm ở nhiều hãng xe khác nhau để tìm hiểu.

Tin tưởng vào khả năng của anh thợ trẻ, công ty quyết định chọn Tân tham dự Hội thi Kỹ năng dịch vụ khách hàng toàn quốc. Không phụ kỳ vọng của mọi người, lần đầu dự thi, Tân đã xuất sắc giành giải nhất. Anh Phan Huy Cường, Phó phòng Dịch vụ Xí nghiệp Isamco, nhận xét: “Dù con rất trẻ, mới 25 tuổi, nhưng Tân là một kỹ thuật viên có kỹ năng tốt, ham học hỏi, luôn có ý thức cầu tiến để làm tốt hơn công việc của mình. Hiện Tân là đối tượng cảm tình Đảng trẻ nhất, được chi bộ công ty quan tâm bồi dưỡng, thử thách, dự kiến sẽ kết nạp Đảng trong thời gian tới”.

Khi được hỏi về cảm nghĩ của mình, Tân chỉ trả lời đơn giản: “Trong công ty, các anh chị đảng viên thật sự là những tấm gương sáng về nghiệp vụ, về cách sống. Em lấy đó làm mục tiêu để mình phấn đấu. Là một người thợ bình thường, mình cũng đã cố gắng làm tốt công việc rồi. Nhưng khi đang là đối tượng Đảng, sự nỗ lực phải càng nhiều hơn”.

KHẮC MAI