Cả xã hội đang trong “đại chiến dịch” chống thực phẩm bẩn. Trên dưới một lòng, từ kênh truyền hình quốc gia tới mạng xã hội, cơn lũ truyền thông phăng phăng soi rọi mọi ngõ ngách của thực phẩm bẩn.

Một danh sách online các cơ sở chứa thực phẩm bẩn (đã bị phanh phui trên báo giới) được lập. Đồng nghĩa, những cơ sở sản xuất, kinh doanh đã nhúng chàm dù chỉ một lần cũng khó phục hồi sản xuất.

Cứ đà này, chúng ta sẽ tận diệt được thực phẩm bẩn , bằng sự góp sức của toàn xã hội. Nhưng, dù có chặn được thực phẩm bẩn, chúng ta có tránh hoàn toàn được ung thư?

Những con số này khá tương đồng với các bảng số liệu thống kê khác. Cụ thể, trong năm 2015, người Việt tiêu thụ khoảng 3,4 tỉ lít bia, tăng 40,72 % so với 2010. Việt Nam hiện xếp thứ 5 châu Á về tiêu thụ bia rượu. Dự báo, con số này sẽ còn tăng rất cao bởi đồ thị tiêu thụ rượu bia của Việt Nam trong các năm qua tăng theo chiều… thẳng đứng (trong khi thế giới không tăng).

Ung thu & 'ke thu lon nhat cua doi nguoi' theo loi Duc Phat - Anh 1

Chất cấm trong chăn nuôi là một trong những nguyên nhân gây ung thư

Chưa hết, đàn ông Việt cũng lập một kỷ lục khác: số người hút thuốc lá xếp thứ 15 thế giới! Theo thống kê, 47,4% đàn ông Việt hút thuốc (con số này ở phụ nữ là 1,4%). Hơn thế, số lượng thuốc lá lậu ở Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giới.

Thông tin thêm, thuốc lá gây ra 90% các ca ung thư phổi! Đấy là tính thuốc lá “xịn”, chưa tính thuốc lá giả, thuốc lá không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn đang ào ạt tràn vào thị trường.

Những sự tương đồng trên cho thấy, kỷ lục ung thư của đàn ông Việt không đơn thuần là thực phẩm bẩn. Hay nói đúng hơn, thực phẩm bẩn không phải là “thủ phạm” lớn nhất. Rượu, bia, thuốc lá… mới là những nguồn cơn chính tạo lên kỷ lục ung thư của đàn ông Việt. Và, chẳng có kẻ gian thương hám lợi nào lừa gạt chúng ta cả. Chúng ta đầu độc mình, một cách tự nguyện!

Ung thư phổi, dạ dày, gan liên quan nhiều hơn tới cách hành xử của chúng ta với chính bản thân mình. Và đừng đổ lỗi hoàn toàn cho người khác!

Uống rượu bia không xấu. Nó chỉ xấu khi chúng ta lạm dụng. Và con số thống kê đã nói lên rằng chúng ta lạm dụng hay thưởng thức. Chống thực phẩm bẩn là một chiến dịch đúng đắn. Nhưng, không đồng nghĩa với việc quy tất cả nguyên do của kỷ lục ung thư là do thực phẩm bẩn.

Thuở bé, khi chúng ta vấp ngã, bố mẹ thường “đánh chừa” mặt đất. Mọi lỗi lầm không liên quan tới đôi chân chúng ta. Giờ đây, trước thực tại bi thảm về nòi giống Việt, chúng ta cũng đang có góc nhìn tương tự: đổ tất cả lỗi lầm lên thực phẩm bẩn, do người khác chế biến.

Chúng ta không thể nhổ tận gốc những con số kỷ lục về ung thư nếu chúng ta không làm giảm đồ thị bia rượu xuống. Chúng ta không thể khỏe mạnh nếu chúng ta tiếp tục hút thuốc hàng giờ, ở bất cứ đâu.

Chúng ta cũng không thể mong xóa sạch những nỗi thống khổ của ung thư khi chúng ta không nhận thức toàn diện câu chuyện mà chỉ đổ lỗi cho riêng thực phẩm bẩn. Tự bản thân mỗi người đàn ông Việt phải đứng lên ở nơi mình đã ngã. Muốn hay không, để tránh “đại dịch ung thư”, chúng ta buộc phải thay đổi những thói quen của bản thân mình.

Vẫn biết, Đức Phật có dạy: “Kẻ thù lớn nhất của đời người là chính mình!”.

Phạm Mỹ
Thể thao & Văn hóa