Các nhà khoa học tại Đại học Oxford đã phát triển một ứng dụng điện thoại giúp quan sát nét mặt người dùng, từ đó đánh giá tâm trạng của họ và giúp đề xuất những món ăn giúp họ có thể nâng cao lại tinh thần hoặc dập tắt sự lo lắng.

Các công ty thực phẩm và thức ăn nhanh đang cực kì hứng thú với ý tưởng này. Công nghệ “bản đồ tâm trạng” đang được thử nghiệm lần đầu vào cuối tuần này và sẽ chính thức được ra mắt vào cuối năm nay. Ứng dụng mới sẽ quét tổng thể toàn bộ khuôn mặt và sau đó xác định các dấu hiệu về cảm xúc, chẳng hạn như đôi môi, ánh mắt và nếp nhăn trên khuôn mặt.

Những chi tiết rất nhỏ này sẽ biểu lộ những cảm xúc thầm kín mà chúng ta thường khó nhận biết. "Bản đồ khuôn mặt có thể cung cấp một đánh giá chính xác và khách quan về tâm trạng của một người hoặc một trạng thái cảm xúc mà họ đang có", theo lời Giáo sư Mark Spence, người dẫn đầu công trình nghiên cứu.

"Thường thì mọi người không thể miêu tả cảm xúc của họ. Hoặc đơn giản chỉ là vì họ không muốn nói. Bên cạnh đó, một số người lại rơi vào tâm trạng xấu nhưng không biết rõ nguyên nhân vì sao. Ứng dụng của chúng tôi sẽ cho biết chính xác tâm trạng hiện thời của bạn và giúp đề xuất các món ăn thích hợp với các loại tâm trạng đó”, Giáo sư Mark cho biết thêm.

Ung dung xac dinh tam trang nguoi dung va de xuat mon an phu hop - Anh 1

Ứng dụng này có thể xác định đến 6 trạng thái tâm trạng của người dùng. Nguồn ảnh: Oxford University

Thức ăn giàu protein (chất đạm) làm cho bạn vui tươi hẳn lên. Chúng giúp cơ thể sản sinh ra đopamin và norpinephrin làm tăng nhiệt lượng cơ thể khiến cho bạn được tập trung hơn và còn có tác dụng giảm được stress. Nếu như trong bữa ăn sáng và trưa bạn dùng một lượng protein thích hợp sẽ giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn.

Thức ăn giàu chất gluxit (chất bột) có tác dụng làm cho bạn đỡ căng thẳng, ít bị stress và thời gian để cho cơ thể phục hồi sau mệt mỏi ngắn hơn. Khi ăn thức ăn có hàm lượng gluxit cao thì đồng thời cũng tăng lượng amino axit tryptophan đưa đến não, ở đó chúng được biến đổi thành serotonin có tác dụng làm dịu hệ thần kinh.

Thức ăn ngọt có tác dụng làm dịu cơ thể. Khi cơ thể tiếp nhận những thức ăn ngọt thì lượng đường trong máu tăng lên, đồng thời phản ứng hóa học của cơ thể cũng được tăng cường, khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Đặc biệt kẹo chocolate có chứa chất phenyletylamin và một số chất khác có tác dụng kích thích hệ thần kinh, gây cảm giác khoan khoái.

Trái cây như chuối có chứa nhiều chất dopamine và norpinephrin là những sản phẩm của não có tác dụng tác động mạnh đến cảm giác. Trái táo cung cấp cho cơ thể chất xơ, pectin, nguyên tố bo giúp duy trì độ bền của xương, giữ được phong độ tỉnh táo, linh hoạt.

Cơ thể chúng ta rất cần nhiều nguyên tố vi lượng. Chẳng hạn, thiếu magie có thể dễ bị lâm vào tình trạng trầm uất, bơ phờ, thậm chí còn có thể dẫn đến hôn mê. Ngoài nước khoáng, thức ăn giàu nguyên tố magie là cám, gạo tấm, ngũ cốc.

Đồ uống chứa chất cafein có tác dụng làm cho cơ thể hoạt bát, nhanh nhẹn hơn. Song không nên dùng lượng cao vì có thể gây nôn nao, cáu kỉnh và đau đầu. Uống sữa giúp bạn ngủ ngon và tỉnh táo hơn khi thức dậy.

Phan Thanh (telegraph)