Sáng ngày 8/10, tại Đà Nẵng, Tập đoàn FUJITSU của Nhật Bản phối hợp với Hội Xây dựng Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Giải pháp công nghệ Nhật Bản CADEWA - Phần mềm thiết kế hệ thống MEP 3D dành cho các đơn vị hoạt động liên quan đến lĩnh vực xây dựng.

Ung dung giai phap cong nghe thiet ke MEP 3D cua Nhat Ban cho nganh xay dung - Anh 1

Ông Noriaki Okabe, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn FUJITSU của Nhật Bản giới thiệu giải pháp công nghệ CADEWA

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2013, chủ yếu tập trung tại thành phố HCM và Hà Nội, Tập đoàn FUJITSU của Nhật Bản đã cung cấp cho nhiều đơn vị trong ngành xây dựng các phần mềm chuyên dụng dành cho kiến trúc xây dựng. Phần mềm có thể hoàn thành bản vẽ với độ chính xác cao, chỉnh sửa được trực tiếp trên màn hình 3DCG. CADEWA đã được nhiều nhà thầu Nhật Bản tin dùng như Kinden, Taikisha, Shimizu, Yurtec…Và các Công ty Cơ điện tại Việt Nam sử dụng như Thăng Uy, Phan Bách, Ecmec… Hiện nay tại Đà Nẵng, Trường ĐH Kiến trúc đã dùng phần mềm này trong công tác giảng dạy cho sinh viên chuyên ngành.

Ung dung giai phap cong nghe thiet ke MEP 3D cua Nhat Ban cho nganh xay dung - Anh 2

Ông Lê Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng mong muốn các hội viên có nhiều ứng dụng mới chuyên nghiệp trong công tác thiết kế thi công về lĩnh vực xây dựng.

Ông Lê Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Công nghệ mới trong thiết kế như CADEWA hay mô hình BIM hiện nay đang là một xu thế mới trong ngành xây dựng Việt Nam. Việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong thiết kế sẽ giúp cho công tác quản lý, giám sát, thi công sẽ chất lượng hơn, chuyên nghiệp hơn và nhanh hơn. Chính vì thế, Hội Xây dựng Đà Nẵng với vai trò của mình mong muốn tìm kiếm, kết nối thông tin hữu ích cho các hội viên. Giúp cho các hội viên nâng cao kiến thức và chuyên nghiệp hơn trong hội nhập sắp đến.

Giải pháp công nghệ CADEWA sử dụng trong xây dựng hệ thống điện, nước, và điều hòa không khí, dựa trên mô hình kiến trúc của các phần mềm BIM và CAD, hoặc có thể tự dựng mô hình kiến trúc riêng. Dựng lại mô hình 3D từ file 2D DWG và có thể quản lý toàn bộ hệ thống trên cùng 01 file bản vẽ. Tương tác qua lại giữa 2D và 3D trong cùng thời gian thực. Thư viện thiết bị, đường ống đa dạng, phong phú tích hợp trong CADEWA. Tích hợp cả hệ thống tính toán chiếu sáng, tính toán tổn thất. Tự động lập bảng thống kê nguyên vật liệu. Tương thích với các hệ thống BIM như : ArchiCAD, Revit, Tekla,…

Ông Dương Thành Hưng, Kỹ sư thiết kế Công ty TAKARA Việt Nam đã có chia sẻ việc ứng dụng giải pháp này: Hiện nay có nhiều phần mềm dành cho thiết kế nhưng với giải pháp phần mềm này có nhiều tính năng ưu việt. Không chỉ hỗ trợ về mặt cơ điện mà còn tích hợp các phần mềm thiết kế về kiến trúc, xây dựng. Chúng tôi đang áp dụng phần mềm này trong thi công 22 công trình tại Tokyo - Nhật Bản. Giúp cho chúng tôi kiểm soát được ngay cả những sai sót nhỏ nhất.

Nguyễn Nam