Ngày 2-10, theo Tờ New York Times, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump từng báo lỗ 916 triệu USD trên tờ khai thuế thu nhập vào năm 1995, cho phép ông trốn thuế một cách hợp pháp trong hàng chục năm.

Ung cu vien Donald Trump tung tron thue hang trieu USD - Anh 1

Báo cáo nhạy cảm này được tung ra trong bối cảnh tỷ phú New York từ chối công bố hồ sơ thuế của mình, điều mà các ứng viên Tổng thống Mỹ thường làm để chứng tỏ sự minh bạch. New York Times cho biết, hồ sơ thuế không được tiết lộ trước đây của ông D.Trump hồi năm 1995 đã cho thấy "lợi ích thuế má phi thường" mà chúng "có nguồn gốc từ đống đổ nát về tài chính mà ông để lại vào đầu những năm 1990 thông qua sự quản lý yếu kém tại 3 sòng bài ở Atlantic City, những khoản đầu tư không hợp thời vào lĩnh vực hàng không và việc mua lại khách sạn Plaza ở Manhattan". Khoản lỗ 916 triệu USD thực chất là để chi trả tiền thuế thu nhập của ông D.Trump trong vòng 18 năm.

Theo AFP, đội ngũ phụ trách chiến dịch tranh cử của ông D.Trump đã ra tuyên bố nói rằng ông đã trả hàng triệu USD tiền thuế các loại và cho rằng báo cáo của Tờ New York Times là nhằm phục vụ cho chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

PV