Bất chấp nỗ lực trung gian hòa giải của Mỹ nhằm mở đường cho việc thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc tại Afghanistan, ngày 27/8, việc thẩm tra lại 8 triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 đã phải hoãn lại khi ứng cử viên Tổng thống Abdullah Abdullah cũng như nhóm vận động tranh cử của ông quyết định tẩy chay tiến trình này.

Ứng viên Abdullah Abdullah. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới, ông Fazel Aqa Hussain Sancharaki, người phát ngôn của ông Abdullah tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không tham gia tiến trình (kiểm lại phiếu) hôm nay và có thể chúng tôi sẽ không bao giờ tham gia tiến trình này nữa."

Ông này cũng cho biết hiện nhóm vận động tranh cử của ứng cử viên Abdullah đang đàm phán với Liên hợp quốc và chỉ chấp thuận quay trở lại tiến trình thẩm tra nếu Liên hợp quốc đồng ý giám sát tiến trình này.

Trước đó một ngày, ông Abdullah cũng đã "bóng gió" về việc rút khỏi tiến trình thẩm tra phiếu bầu, nếu yêu cầu của ông về cách thức loại bỏ các phiếu bầu gian lận không được chấp nhận.

Cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan rơi vào bế tắc sau khi kết quả sơ bộ cuộc bầu cử vòng hai hôm 14/6 vừa qua cho thấy ứng cử viên Ashraf Ghani bất ngờ vượt xa ông Abdullah, người được kỳ vọng sẽ thắng cử sau khi đã đạt được nhiều phiếu nhất tại vòng một.

Ngay sau khi kết quả được công bố, ông Abdullah đã lên tiếng bác bỏ vì cho rằng có gian lận xảy ra. Vị cựu ngoại trưởng Afghanistan này còn đe dọa sẽ tự đứng ra thành lập chính phủ mới.

Dư luận cho rằng nếu những tranh cãi bầu cử tổng thống không sớm được giải quyết, Afghanistan sẽ có nguy cơ rơi vào tình trạng chia rẽ sắc tộc như những năm 90 của thế kỷ trước khiến đất nước ngày càng trở nên rối ren hơn./.