Ukraine triển khai xe bọc thép của Anh cho quân đội, đó là một lô 20 chiếc xe bọc thép Saxon do Anh sản xuất, Cố vấn của Tổng thống Ukraine ông Yury Biryukov cho biết trên FaceBook.

Ukraine trien khai xe boc thep cua Anh cho quan doi - Anh 1

Xe thiết giáp Anh đang trên đường ra chiến trường miền Đông Ukraine

Có thể bạn quan tâm

"Lô hàng đầu tiên là khoảng 20 xe bọc thép... đã được phân phối cho các lực lượng quân đội", ông Biryukov cho biết về việc Ukraine triển khai xe bọc thép của Anh cho quân đội, lô xe bọc thép này đã được chuyển đến Ukraine từ Anh vào 3 tuần trước.

Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine (NSDC), đã xác nhận 20 chiếc xe bọc thép đã được chuyển đến Ukraine vào ngày 13.2, trong khi 55 chiếc khác cũng sẽ được chuyển đến nơi sau đó.

Lãnh đạo Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine, ông Oleksandr Turchynov, cho hay những chiếc xe này sẽ được nâng cấp và được đưa vào phục vụ trong quân đội.

“Những chiếc xe này không được bán kèm theo vũ khí, Ukraine sẽ tự nâng cấp chúng và trang bị vỏ chống đạn loại tốt nhằm đưa những chiếc xe này vào phục vụ trong Đội Vệ binh Quốc gia và ở những đơn vị khác”, ông Oleksandr Turchynov cho biết.

Theo kế hoạch, sau khi nâng cấp các xe thiết giáp này sẽ được giao cho các đơn vị thuộc quân đội Ukraine đang chiến đấu tại chiến trường miền Đông Ukraine. Đặc biệt, các xe thiết giáp mới của Anh sẽ được quân đội Ukraine dùng chủ yếu để trang bị cho các chiến binh thuộc các tiểu đoàn "trừng giới" tư nhân vì họ thiếu các trang thiết bị quân sự tốt.
Trong quân đội Anh, những chiếc xe thiết giáp Saxon được sử dụng để chở quân và di chuyển binh sĩ bị thương ra khỏi chiến trường.

Bộ Quốc phòng nước Anh đã xác nhận rằng một công ty tư nhân đã bán những chiếc xe bọc thép Saxon này cho Ukraine. Tuy nhiên, những chiếc xe này không được bán kèm theo vũ khí và đã qua sử dụng.

Phía Anh khẳng định, việc chuyển giao xe thiết giáp sang Ukraine được thực hiện dựa trên một biên bản thỏa thuận đã được ký trước đó vào năm 2013 ngay trước khi khủng hoảng Ukraine nổ ra.

Thiên Hà (theo Itar Tass)