Ukraine vừa tuyên bố phóng thử thành công tên lửa thế hệ mới Vilha trong nỗ lực khôi phục tham vọng hạt nhân từ lâu.

Không dùng bất cứ phụ tùng nào của Nga

Truyền thông Ukraine ngày 28/8 dẫn các nguồn tin quân đội cho biết, nước này đã bắn thử thành công một tên lửa dẫn đường mới nhất với tên gọi Vilha từ hệ thống phóng đa chức năng BM-30 Smech có từ thời Xô Viết.

Theo đó, tên lửa có tầm bắn lên đến 300km và có thể trang bị nhiều loại đầu đạn, bao gồm đầu đạn hạt nhân.

Đặc biệt, tên lửa Vilha được ngành công nghiệp quốc phòng nước này tự thiết kế và có thể sản xuất đại trà mà không cần bất kỳ loại phụ tùng nào có nguồn gốc từ Nga.

Ukraine thu thanh cong ten lua mang dan hat nhan: Thoat Nga - Anh 1

Vilha đạt tầm bắn 300 km và có thể trang bị đầu đạn hạt nhân

Những hình ảnh vừa được công bố trên truyền hình cho thấy, tên lửa mới phóng từ một dàn phóng BM-30 Smech đặt trên xe tải quân sự MAZ-543 tự hành. Nó sử dụng một hệ thống điều hướng nội bộ và điều chỉnh đường bay dựa vào GPS.

Cố vấn Tổng thống Ukraina, ông Yuriy Biryukov thuật lại sự kiện trên Facebook: “Vụ phóng đầu tiên đối với tên lửa mới đã được thực hiện. Nó phá hủy mục tiêu rất chính xác”.

Trong khi đó Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraina, Oleksander Turchynov khẳng định tên lửa Vilha đã thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trước đó và đạt được mục tiêu dự định chính xác.

“Ngành công nghiệp quân sự của chúng tôi cùng với các nhà khoa học đã xứng đáng với nhiệm vụ được giao. Tên lửa của chúng tôi thực hiện thành công các nhiệm vụ đặt ra trước đó, và đạt được mục tiêu dự định chính xác”, Chúng ta đã bắt đầu bắn thử tên lửa sản xuất ở Ukraine”, ông Turchynov hãnh diện nói với báo Ukraina Hromadske.

Ukraine thu thanh cong ten lua mang dan hat nhan: Thoat Nga - Anh 2

Hình ảnh vụ phóng thử tên lửa Vilha của quân đội Ukraine

Hiện nay chưa có nhiều thông tin về hệ thống tên lửa mới của Ukraine. Tuy nhiên vào năm 2015 Ukraine từng tuyên bố, họ sẽ tích hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Thunder -2 (sấm sét) bởi Cục thiết kế Yuzhnoye và tên lửa Korshun (Kite -diều hâu) vào một hệ thống tên lửa chiến thuật.

Ukraine và tham vọng vũ khí hạt nhân trong thời điểm nóng

Ukraine nuôi tiếp tham vọng hạt nhân?

Tham vọng sở hữu vũ khí hạt nhân của Ukraine được biết đến kể từ khi diễn ra khủng hoảng chính trị tại nước này và đặc biệt sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea đầu năm 2014.

Đặc biệt vào thời điểm này khi Moskva đang triển khai nhiều vũ khí hiện đại đến Crimea cũng như sát biên giới nước này thì việc Ukraine lên dây cót như vậy có thể hiểu được.

Đây dường như là câu trả lời mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Poroshenko đối với điện Kremlin. Dù đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, nhưng Kiev vẫn luôn khát khao chinh phục và nỗ lực mọi cách để hiện thực hóa tham vọng hạt nhân.

Còn nhớ, hồi tháng 4 năm nay, văn phòng báo chí của Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (RNBO) tuyên bố nước này vừa thử thành công loại tên lửa mới có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Phó giám đốc RNBO Oleg Gladkovsky cho biết, vụ thử nghiệm được thực hiện hôm 22/4, loại tên lửa này có thể lắp đặt nhiều loại đầu đạn khác nhau, trong đó có đầu đạn hạt nhân, và có tầm xa khoảng 300km.

Ukraine thu thanh cong ten lua mang dan hat nhan: Thoat Nga - Anh 3

Tên lửa Ukraine thử nghiệm hôm 22/4.

Trong khi đó, báo Svobodnaya Pressa của Nga cho biết, loại tên lửa này “nhiều khả năng sẽ được trang bị thiết bị định hướng bằng GPS và một bộ điều khiển mới được sản xuất trong nước. Hoạt động thử nghiệm được tiến hành với một tên lửa Smerch”.

Thậm chí để theo đuổi tham vọng của mình, vào năm 2014, Ukraine đã đưa ra xem xét dự luật về việc nước này rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân và rút lại chữ ký trong Biên bản Budapest được ký dựa trên hiệp ước này. Như vậy, các nghị sĩ Ukraine đề xuất Ukraine gia nhập câu lạc bộ hạt nhân.

“Chúng ta - Ukraine, phải lấy lại quy chế cường quốc hạt nhân để có khả năng hiển nhiên bảo vệ mình trong tương lai trước tất cả những kẻ xâm hại đất đai, chủ quyền của chúng ta và tạo ra bất kỳ đe dọa nào đối với dân tộc Ukraine!

Chúng ta là quốc gia không đủ lớn để đối phó những kẻ xâm lược như Liên bang Nga - vũ khí hạt nhân sẽ buộc tất cả phải tính đến chúng ta, và đây là sự bảo vệ duy nhất của chúng ta để ngăn chặn những tình huống như vậy trong tương lai từ bất kỳ phía nào”, phần ghi chú đi kèm dự luật viết.

Không chỉ thế, thời gian gần đây Ukraine đã công khai muốn sở hữu và gia nhập câu lạc bộ các quốc gia hạt nhân trên thế giới.

Theo Kiev Viktor Nebozhenko, một nhân vật gần gũi với đảng của bà Yulia Tymoshenko, kho vũ khí hạt nhân Mỹ vừa ra lệnh rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ nên được triển khai trên lãnh thổ Ukraine.