Chính phủ mới ở Ukraine sẽ chỉ là “bình mới rượu cũ”, bởi những gì ông Groysman- người thay thế Thủ tướng Yatseniuk- định làm không có gì đột phá.

Liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine ngày 13/4 đã thông qua thành phần Chính phủ mớisau khi Thủ tướng Yatseniuk từ chức. Theo đó, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Vladimir Groysman được chỉ định giữ chức Thủ tướng, thay ông Yatseniuk.

Ukraine thanh lap Chinh phu moi: Van chi la “binh cu, ruou moi” - Anh 1

Ông Groysman (trái) phải chăng chỉ là "sự lựa chọn bất đắc dĩ" của Tổng thống Poroshenko (phải) nhằm củng cố sự ủng hộ trong liên minh cầm quyền. Ảnh Reuters

Thư ký báo chí của Chủ tịch Quốc hội Groysman, Dmytri Stolarchuk cho biết, sau nhiều ngày tranh luận, liên minh trong Quốc hội Ukraine đã hoàn toàn nhất trí đề cử ông Groysman nắm giữ cương vị Thủ tướng và đề cử Phó Chủ tịch Quốc hội Andrei Parubiy giữ chức Chủ tịch Quốc hội. Hiện Quốc hội cũng đã nhất trí về thành phần Nội các, ngoại trừ Bộ Y tế.

Ông Groysman khẳng định đã đạt được thỏa hiệp về thành phần chính phủ Ukraine; tin rằng Chính phủ mới do ông đứng đầu sẽ tiến hành các bước nhằm bình ổn tình hình trong nước và tiếp tục tiến hành các cuộc cải cách.

“Tôi nghĩ rằng, chúng ta đã định hình được một Chính phủ mới. Chính phủ mới tại Ukraine sẽ chịu trách nhiệm và cho phép chúng ta đưa đất nước ra khỏi cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang phải hứng chịu”, ông Groysman nói.

Theo kế hoạch, Thủ tướng và thành phần Chính phủ mới sẽ được công bố chính thức trong ngày hôm nay (14/4).

Trước đó, ông Yatseniuk đã thông báo quyết định từ chức ngày 10/4, chỉ chưa đầy 2 tháng sau khi ông vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội.

Trong tuyên bố được phát trên truyền hình, ông Yatseniuk lưu ý đã đưa ra quyết định này vì một số lý do như "cuộc khủng hoảng chính trị giả tạo" và các chính trị gia không muốn mang lại những thay đổi thực sự cho đất nước.

Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị sau khi các nghị sĩ trong Quốc hội đánh giá hoạt động của chính phủ không hiệu quả nhưng lại chưa thể bỏ phiếu bãi nhiệm Thủ tướng Yatseniuk. Điều này khiến một số đảng phái rút khỏi liên minh cầm quyền trong Quốc hội Ukraine.

Trong bối cảnh đó, hồi trung tuần tháng 2 vừa qua, Tổng thống Petro Poroshenko đã yêu cầu Thủ tướng Yatseniuk từ chức do người dân mất lòng tin đối với ông về vấn đề chống tham nhũng và khắc phục tình trạng trì trệ của nền kinh tế Ukraine. Để tránh cuộc khủng hoảng chính trị trở nên sâu sắc, Tổng thống Poroshenko đã đề xuất cải tổ liên minh và thành lập Chính phủ mới.

Theo các nhà phân tích, thực tế tình hình tại Ukraine không lạc quan. Thậm chí một số nhà phân tích cho rằng, Chính phủ mới ở Ukraine sẽ chỉ là “bình mới rượu cũ”, bởi những chương trình kinh tế mà ông Groysman có thể theo đuổi khi lên làm Thủ tướng bị đánh giá là không có triển vọng hứa hẹn cho sự thay đổi và đột phá.

Ông Groysman từng tuyên bố sẽ tăng cường nông nghiệp, xây dựng đường sá, chống tham nhũng... và những mục tiêu này chẳng khác mấy so với kế hoạch của ông Yatseniuk trước đó./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp