ANTĐ - Chính phủ Ukraine cho biết, họ sẽ nhanh chóng kiểm soát lại các khu vực mà lực lượng ly khai thân Nga đã chiếm đóng.

Ngày 6-7, Quân đội Ukraine tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn 2 thành phố Slavyansk và Kramatorsk thuộc vùng Donetsk. Đây được gọi là một bước ngoặt trong cuộc chiến kiểm soát các thành trì của lực lượng ly khai.

Lực lượng an ninh Ukraine canh gác trước tòa nhà hành chính Slavyansk sau khi tái chiếm thành phố này

Trước đó, Tổng thống Ukraine, ông Poroshenko đã hạ lệnh, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục thắt chặt vòng vây những kẻ khủng bố đồng thời tiến hành các hoạt động quân sự để giải phóng 2 khu vực Donesk và Lugansk- hai khu vực rộng lớn và đang sôi sục với các cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai kể từ tháng 4.

Mikhail Martynenko, 58 tuổi, một người bảo vệ gần Slaviansk cho biết: "Bây giờ, Tất cả mọi thứ đều khác, không có tiếng pháo nổ, mọi người tâm trạng tốt hơn và có nhiều người trên đường phố hơn”.

Một chỉ huy quân nổi dậy Igor Strelkov cho hay, Slaviansk là khu vực có sức chịu đựng bền bỉ nhất. Tại đây, ít nhất 3 máy bay trực thăng quân sự và một máy bay tình báo Antonov-30 đã bị bắn rơi.

Chiến thắng Slaviansk là đại diện cho chiến thắng quân sự đáng chú ý nhất của Kiev trong 3 tháng chiến đấu. Trong đó có hơn 200 binh sĩ người Ukraine cũng như hàng trăm dân thường và quân nổi dậy thiệt mạng.

Tổng thống Poroshenko cho biết: "Đây không phải là chiến thắng trọn vẹn. Tuy nhiên, chiến thắng tại Slaviansk có tầm quan trọng và mang tính biểu tượng rất lớn. Nó là sự khởi đầu của một bước ngoặt trong cuộc chiến với lực lượng ly khai để giành lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Ông cũng cho biết thêm, số con tin bị bắt bởi lực lượng ly khai trước đó đã được phóng thích và một số lượng lớn vũ khí đã bị tịch thu.

Hiện tại, quân đội chính phủ Ukraine vẫn đang tiến hành các hoạt động quân sự để giải phóng 2 khu vực rộng lớn, Donesk và Lugansk.

Thu Huyền
Theo Reuters